Cuba xác nhận gặp phái đoàn Mỹ tại Havana, mở khả năng nối lại đối thoại

Cuba cho biết đã tổ chức cuộc gặp với phái đoàn Mỹ tại Havana trong không khí “tôn trọng, chuyên nghiệp”, giữa lúc xuất hiện tín hiệu hai bên có thể nối lại đối thoại sau thời gian căng thẳng.

​Chính phủ Cuba xác nhận gần đây đã có cuộc gặp giữa phái đoàn nước này và Mỹ tại Thủ đô La Havana, trong bối cảnh xuất hiện nhiều đồn đoán về khả năng hai bên khôi phục đối thoại song phương.

Cuba xác nhận gặp phái đoàn Mỹ tại Havana, mở khả năng nối lại đối thoại – Hình 1

Cờ Cuba và Mỹ - Đồ họa: Wharton

Theo báo Granma ngày 20/4, Phó Tổng vụ trưởng phụ trách Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba Alejandro García del Toro cho hay phía Mỹ tham dự gồm các trợ lý ngoại trưởng Bộ Ngoại giao, còn phái đoàn Cuba do đại diện cấp Thứ trưởng Ngoại giao dẫn đầu.

Ông García del Toro cho biết cuộc trao đổi diễn ra trong không khí "tôn trọng và chuyên nghiệp".

Ông cũng bác bỏ thông tin từ một số cơ quan truyền thông Mỹ cho rằng hai bên đã đưa ra thời hạn hoặc các yêu cầu mang tính ép buộc trong đàm phán.

Quan chức Cuba nói ưu tiên hàng đầu của phái đoàn nước này là đề nghị Mỹ chấm dứt "vòng vây năng lượng" nhằm vào Cuba.

Theo Havana, đây là biện pháp cưỡng ép kinh tế tác động trực tiếp đến người dân Cuba, đồng thời gây sức ép với các quốc gia có chủ quyền muốn xuất khẩu nhiên liệu sang đảo quốc Caribe này.

Về phía Mỹ, Bộ Ngoại giao nước này cho biết phái đoàn đã tới Cuba từ đầu tháng 4, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên kể từ năm 2016.

Quan hệ Mỹ - Cuba tiếp tục ở trạng thái căng thẳng kể từ khi chính quyền Tổng thống Donald Trump triển khai chính sách "gây sức ép tối đa" với Havana sau vụ bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Cuối tháng 01 vừa qua, ông Trump cũng đe dọa áp thuế đối với bất kỳ quốc gia nào bán hoặc cung cấp dầu cho Cuba.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ từng cảnh báo khả năng can thiệp vào Cuba, trong khi tuần trước Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố nước này sẵn sàng chiến đấu nếu điều đó xảy ra.

Bình luận