Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chia sẻ trong buổi tiễn đoàn xe tải viện trợ: “Ngay tại Jordan, chúng tôi đang thấy một tuyến đường trực tiếp từ Jordan đến miền Bắc Gaza thông qua Erez. Những chuyến hàng đầu tiên sẽ khởi hành trong hôm nay.”
Theo ông, “đó là bước tiến quan trọng, song vẫn còn rất nhiều việc cần làm” để đảm bảo viện trợ đến tay người dân Gaza một cách liên tục.
Cũng theo Ngoại trưởng Mỹ, trong cuộc gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 1/5, ông sẽ thảo luận với nhà lãnh đạo nước chủ nhà về các biện pháp mà Israel vẫn cần phải triển khai để mở rộng luồng viện trợ vào Gaza.
Cũng trong ngày 30/4, Tổng Thư ký Guterres đã kêu gọi Israel không tấn công thành phố Rafah ở miền Nam Gaza, sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ xúc tiến chiến dịch này, bất chấp thỏa thuận con tin đang chờ xử lý với Hamas.
Ông Guterres còn bày tỏ lo ngại trước thông tin về các ngôi mộ tập thể được phát hiện ở Gaza, trong đó có 2 bệnh viện.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho rằng những người được chôn ở đó đã bị sát hại một cách bất hợp pháp và yêu cầu mở cuộc điều tra độc lập về vụ việc này.



