028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Facebook mở lại tài khoản Tổng thống Trump nhưng thay đổi 'chức danh' tổng thống

(VOH) - Facebook đã mở lại tài khoản trang cá nhân của tổng thống Mỹ Donald Trump, dù trước đó đã tuyên bố sẽ khóa tài khoản cho đến ngày 20/1.

Facebook cho mở lại trang cá nhân của ông Trump nhưng đã thay đổi mô tả từ 'Tổng thống Mỹ' sang 'Ứng cử viên chính trị' dù về mặt pháp lý ông Trump hiện tại vẫn là tổng thống của nước Mỹ cho đến ngày nhậm chức chính thức 20/1 của ông Biden. Trên trang có dòng trạng thái mới nhất của ông Trump là lời kêu gọi người biểu tình ôn hòa vào ngày 7/1.

tài khoản trump
Tài khoản Facebook của ông Trump đã được mở - Ảnh chụp màn hình

Twitter đã xóa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump với lý do "nội dung mang xu hướng kích động bạo lực" sau khi hàng ngàn người ủng hộ Tổng thống Trump xông vào tòa nhà Quốc hội ở Washington trong khi các nghị sĩ đang họp để xác nhận kết quả bầu cử tổng thống 2020.

Facebook, Instagram và các nền tảng truyền thông xã hội khác cũng đã cấm các tài khoản của Tổng thống Trump, với chủ đích do lo ngại ông có thể gây ra tình trạng bất ổn.

Facebook tuyên bố không cho ông Trump đăng tải bài viết, ít nhất là cho đến sau ngày ông Biden nhậm chức. Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey cho biết việc cấm ông Trump vĩnh viễn là việc đúng đắn nhưng tạo tiền lệ nguy hiểm.

Sau khi vụ việc xảy ra, giá trị vốn hóa thị trường của Facebook và Twitter đã "bay" mất hơn 50 tỉ USD.

Trước đó trong một tuyên bố ngày 11/12, người phát ngôn của nữ Thủ tướng Đức, ông Steffan Seibert cho biết việc các công ty mạng xã hội không “ủng hộ” những nội dung kích động bạo lực là đúng và có thể gắn nhãn cảnh báo như những gì đã làm trước đây đối với một số dòng trạng trái của Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, người phát ngôn của bà Merkel nhấn mạnh quyền tự do ngôn luận là “quyền cơ bản của con người”, có thể được luật phát can thiệp chứ không do quyết định của những người đứng đầu các công ty nền tảng xã hội.

Không chỉ có Thủ tướng Merkel, nhiều nhà lãnh đạo châu Âu và quan chức cấp cao của Australia cũng lên tiếng chỉ trích lệnh cấm của các mạng xã hội đối với Tổng thống sắp mãn nhiệm Trump.

Quyền Thủ tướng Australia Michaeal McCormack nhận định lệnh cấm đối với các tài khoản mạng xã hội của ông Trump là một sự "kiểm duyệt". Thượng nghị sĩ nổi tiếng của Nga Alexey Pushkov đã gọi tình huống này là một “cuộc tấn công của những gã khổng lồ Internet”.

Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg cho rằng, mặc dù Twitter có quyền xóa tài khoản của ông Trump nhưng quyết định này của một công ty thương mại như Twitter khiến cá nhân ông cảm thấy không thoải mái trong một xã hội mà tự do ngôn luận là nền tảng.