Gần 500 người bị ngộ độc, nghi do nước suối ô nhiễm

VOH - Chính quyền tỉnh Oita, Nhật Bản, vừa thông báo về một vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn tại địa phương.

Vụ việc khiến 458 người bị ảnh hưởng với các triệu chứng tiêu chảy và nôn mửa.

Tất cả các nạn nhân đều được xác nhận đã dùng bữa tại một nhà hàng ở thành phố Yufu, tỉnh Oita.

Screenshot 2024-08-17 at 09.40.49

Ảnh minh họa: Getty

Vụ việc bắt đầu được phát hiện từ ngày 13/8 khi 28 học sinh trung học tại Tokyo xuất hiện các triệu chứng ngộ độc. Ngay sau đó, nhà hàng liên quan đã bị yêu cầu ngừng hoạt động trong 3 ngày, từ 13/8 đến 15/8, để tiến hành điều tra nguyên nhân.

Đến chiều ngày 16/8, số lượng người bị ngộ độc đã tăng lên con số 458, trải rộng trên 18 tỉnh của Nhật Bản. Điều này làm dấy lên lo ngại về mức độ nghiêm trọng của vụ ngộ độc.

Một số nạn nhân cho biết họ không trực tiếp dùng bữa tại nhà hàng mà chỉ sử dụng nước suối để chế biến thực phẩm.

Qua xét nghiệm, trung tâm y tế công cộng đã phát hiện norovirus trong dạ dày và ruột của các bệnh nhân, một loại virus thường gây ra ngộ độc thực phẩm. Chính quyền địa phương hiện nghi ngờ rằng nước suối được nhà hàng sử dụng có thể đã bị ô nhiễm.

Hiện các cơ quan chức năng tại tỉnh Oita đang khẩn trương tiến hành điều tra để xác định nguyên nhân chính xác gây ra vụ ngộ độc thực phẩm này.

Trong khi đó, chính quyền địa phương xác nhận tất cả các bệnh nhân bị ngộ độc đều chỉ gặp phải các triệu chứng nhẹ và không nguy hiểm đến tính mạng.

Bình luận