Hải quân Nga và Trung Quốc tiến hành tập trận chung

VOH - Quân đội Trung Quốc và Nga đang tiến hành cuộc tập trận chung mang tên Joint Sea 2024 (Hợp tác Hàng hải 2024).

Cuộc tập trận diễn ra ở vùng biển và vùng trời xung quanh Trạm Giang, một thành phố thuộc tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc.

Theo thông báo của Bộ quốc phòng Trung Quốc, cuộc tập trận được khởi động vào đầu tháng 7 này và kéo dài đến giữa tháng. Trung Quốc khẳng định cuộc tập trận được triển khai theo kế hoạch hợp tác quân sự hằng năm giữa Bắc Kinh và Moscow.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Trương Hiểu Cương cho biết, cuộc tập trận chung giữa quân đội Nga và Trung Quốc là hoạt động để thể hiện quyết tâm và khả năng của hai bên trong việc cùng nhau giải quyết các mối đe dọa an ninh hàng hải và duy trì hòa bình, ổn định toàn cầu và khu vực.

67b6e391987524371f54bffbb320a743
Tàu ngầm năng lượng hạt nhân được trang bị tên lửa đạn đạo lớp Jin Type 094A của Hải quân Trung Quốc trong một cuộc tập trận năm 2018 - Ảnh: Reuters

Theo kế hoạch, nhóm hải quân chung Nga - Trung theo kế hoạch tiến hành các cuộc tập trận chống tàu ngầm và phòng không, cũng như thực hành các biện pháp tìm kiếm và cứu hộ trên biển trong chuyến tuần tra chung.

Thông tin cuộc tập trận được Trung Quốc đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo NATO tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Washington để tái khẳng định sự ủng hộ đối với Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh NATO cho rằng Trung Quốc đã “trở thành nhân tố quyết định” trong chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Đáp lại, phía Bắc Kinh cảnh báo NATO dừng các hành động mang tính "kích động, đối đầu".

Bình luận