Hàn Quốc: Số bệnh nhân sa sút trí tuệ sẽ vượt mốc 1 triệu trong năm 2023

VOH - Khi dân số Hàn Quốc già đi với tốc độ nhanh chóng, số bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ ở nước này cũng tăng nhanh, dự kiến ​​lần đầu tiên sẽ vượt quá 1 triệu trong năm nay.

Theo báo cáo “Hiện trạng chứng mất trí nhớ năm 2022” do Bộ Y tế và Phúc lợi công bố, cứ 10 người Hàn Quốc trên 65 tuổi thì có 1 người mắc chứng mất trí nhớ

Số bệnh nhân sa sút trí tuệ từ 65 tuổi trở lên năm ngoái là 935.086 người, chiếm 10,38% dân số cao tuổi từ 65 tuổi trở lên. Con số này là 710.000 vào năm 2017 và 890.000 vào năm 2021.

Đánh giá từ tốc độ tăng trưởng hàng năm, con số này được dự đoán sẽ vượt quá 1 triệu vào năm 2023. Hơn nữa, con số này dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể lên 1,42 triệu vào năm 2030, 2,26 triệu vào năm 2040 và 3,15 triệu vào năm 2050.

mất trí nhớ
Để nâng cao nhận thức của công chúng về căn bệnh này, năm 2011 Hàn Quốc đã chỉ định ngày 21/9 là Ngày mất trí nhớ. - Ảnh: 123rf

Giáo sư Lim Jae-seong thuộc Khoa Thần kinh tại Trung tâm Y tế Asan ở Seoul và là Giám đốc quan hệ công chúng tại Bệnh mất trí nhớ Hàn Quốc cho biết: “Việc chẩn đoán và điều trị sớm chứng mất trí nhớ giúp bệnh nhân có thể kéo dài thời gian sống độc lập bằng cách ngăn ngừa tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn”.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sa sút trí tuệ có thể khác nhau, nhưng bao gồm những người bị mất trí nhớ và khả năng phán đoán kém, khó nói, đi lang thang và lạc vào khu phố quen thuộc, khó xử lý tiền bạc một cách có trách nhiệm, lặp lại câu hỏi và mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành công việc hàng ngày. 

Theo Bộ, ngoài ra còn có một số triệu chứng, chẳng hạn như mất hứng thú với các hoạt động bình thường hàng ngày, hành động bốc đồng, không quan tâm đến cảm xúc của người khác và gặp ảo giác, ảo tưởng hoặc hoang tưởng.

Theo Trung tâm Chứng mất trí nhớ Trung ương do Bộ Y tế điều hành, mặc dù vẫn chưa có cách chữa trị chứng mất trí nhớ và các bệnh liên quan như Alzheimer, nhưng việc duy trì lối sống lành mạnh có thể giúp giải quyết các yếu tố nguy cơ.

Trung tâm cho biết, cách giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ bao gồm kiểm soát huyết áp cao, quản lý lượng đường trong máu, duy trì cân nặng khỏe mạnh và ăn một chế độ ăn uống bổ dưỡng. Giữ cho bản thân năng động về thể chất và tinh thần cũng như kết nối với gia đình và bạn bè cũng làm giảm rủi ro. 

Trung tâm cũng khuyên, người cao tuổi nên điều trị các vấn đề về thính giác, ngủ ngon và hạn chế uống rượu.