Triệu chứng không chỉ là mất trí nhớ mà còn ảnh hưởng đến các chức năng nhận thức khác, bao gồm khả năng ngôn ngữ, cảm giác không gian, khả năng tính toán, phán đoán, khả năng tư duy trừu tượng, sự tập trung chú ý và các khía cạnh khác của sự suy giảm chức năng.
Đồng thời, có thể xuất hiện các hành vi gây trở ngại cho những người xung quanh, thay đổi tính cách, ảo tưởng hoặc ảo giác và các triệu chứng khác. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ cùng những người xung quanh và khả năng làm việc của họ.
Bác sĩ gia đình người Đài Loan (Trung Quốc) Hứa Thư Hòa chia sẻ, "Chế độ ăn uống và sức khỏe tâm thần" là một sự kết hợp của khái niệm "Chế độ ăn uống Địa Trung Hải" cộng với "Chế độ ăn kiêng Deshu".
Chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa và làm chậm đi quá trình tiến triển của bệnh sa sút trí tuệ, chủ yếu khuyến khích việc sử dụng các loại thực phẩm “whole foods” (thực phẩm toàn phần).
“Whole foods” là những thực phẩm nằm ở trạng thái tự nhiên nhất, “nguyên bản” nhất khi chưa được qua chế biến hoặc tinh chế trước khi được vào trong cơ thể của chúng ta.
Đặc điểm của "Chế độ ăn uống và sức khỏe tâm thần"
1. Ăn nhiều thực phẩm bảo vệ não bộ: Ăn nhiều rau xanh, các loại hạt, quả mọng, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt gia cầm, dầu ô liu và rượu vang đỏ với liều lượng thích hợp.
2. Hạn chế thực phẩm hại não bộ: Hạn chế ăn thịt đỏ, bơ, đồ chiên rán, đồ ăn nhanh, bánh quy, bánh ngọt, bánh mì và các loại thực phẩm tinh chế khác. Vì những thực phẩm này chứa nhiều axit béo no và axit béo chuyển hóa, dễ làm tăng tích tụ amyloid và tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.
Xem thêm: Chế độ ăn uống giúp phụ nữ tuổi mãn kinh luôn tươi trẻ và tràn đầy sức sống
Ngăn ngừa sa sút trí tuệ bắt đầu từ chế độ ăn uống
Bác sĩ Hứa Thư Hòa cho biết, trong “chế độ ăn uống và sức khỏe tinh thần”, khuyến khích ăn các loại quả mọng, uống rượu vang đỏ với liều lượng thích hợp, dùng dầu ô liu vì những thứ này rất giàu polyphenol, có tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư và dưỡng da, đồng thời giúp cải thiện chứng sa súy trí tuệ.
“Giống như thực hiện chế độ ăn Địa Trung Hải, trong đó khuyến khích rau quả chỉ nấu chín đơn giản và trộn với dầu ô liu, đây là cách lý tưởng để bảo tồn các chất dinh dưỡng của Polyphenol", Bác sĩ Hứa Thư Hòa nói.
Omega-3 có thể làm giảm viêm não
Ngoài ra, chúng ta thường nghe nói rằng ăn cá giúp khỏe mạnh, thông minh, vì cá có thể cung cấp axit béo không bão hòa đa Omega-3. Nhiều bệnh ung thư như ung thư đại trực tràng, ung thư vú, bệnh tim mạch và đột quỵ có liên quan đến việc thiếu axit béo Omega-3.
Omega-3 có thể làm giảm tình trạng viêm ở não và ngăn ngừa sự hình thành các điểm lắng đọng protein trong não.
Bác sĩ Hứa Thư Hòa nói, những điểm lắng đọng protein này là sát thủ gây ra bệnh Alzheimer. Vì vậy, Omega-3 được coi là một chất dinh dưỡng quan trọng để làm chậm đi quá trình tiến triển của bệnh sa sút trí tuệ.
Việc bổ sung Lecithin (Lecithin là một chất tự nhiên rất cần thiết cho cơ thể để điều hòa lượng Cholesterol trong cơ thể cũng như giúp phục hồi não bộ và tăng cường chống mất trí nhớ) một cách thích hợp có thể ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ và nhận thức ở người cao tuổi, đồng thời giúp tăng cường sự tập trung chú ý. Nó cũng giữ cho màng tế bào khỏe mạnh và ngăn tế bào não suy giảm.
Phòng ngừa chứng sa sút trí tuệ
Bác sĩ Hứa Thư Hòa khuyên rằng, ngoài chế độ ăn uống đúng thực phẩm và đúng cách ra, chúng ta nên tập luyện thể dục thể thao đều đặn, tham gia vừa phải vào các hoạt động xã hội và sử dụng trí não hợp lý cũng là những việc rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe hàng ngày, đặc biệt là giúp phòng tránh hiệu quả chứng sa sút trí tuệ.