Không nhận ra 5 mùi này bạn có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ

(VOH) - Nếu bạn ngửi được quá ít mùi hoặc không ngửi được rất có thể bạn sẽ bị đãng trí hoặc sa sút trí tuệ - nghiên cứu mới cho biết.

Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra rằng, không có khả năng phân biệt mùi hương có thể là một trong những dấu hiệu sớm nhất của bệnh Alzheimer.

Trong một nghiên cứu khác dựa trên gần 3.000 người lớn từ 57 đến 85 tuổi cho thấy, những người không thể nhận ra ít nhất 4 trong 5 mùi hương - bạc hà, cá, cam, hoa hồng và da - có nguy cơ phát triển bệnh sa sút trí tuệ cao gấp đôi 5 năm sau đó.

Trong nghiên cứu, 76% ứng viên nhận diện được ít nhất 4 trong 5 mùi. Tuy nhiên, khoảng 14% chỉ xác định được 3 trong số 5 mùi, 5% có thể nói đúng 2 mùi, 2% chỉ ngửi được 1 mùi và 1% không thể xác định bất kỳ mùi hương nào.

(Ảnh: NPR)

Năm năm sau, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra lại những ứng viên này và phát hiện ra rằng, hầu như tất cả các đối tượng nghiên cứu không nêu tên được mùi nào đã được chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ. Gần 80% những người có thể ngửi chỉ 1 hoặc 2 loại mùi cũng có chứng mất trí.

Tác giả chính của nghiên cứu, Jayant M. Pinto, giáo sư về phẫu thuật tại Đại học Chicago và chuyên gia về ENT, đã nghiên cứu về di truyền học và điều trị các bệnh khứu giác, viêm xoang cho biết những kết quả này cho thấy, khứu giác có liên quan mật thiết với chức năng và sức khoẻ. "Chúng tôi nghĩ rằng khả năng nhận biết mùi đặc trưng có thể là một dấu hiệu sớm quan trọng để đánh giá người có nguy cơ cao về chứng sa sút trí tuệ", giáo sư Pinto nói.

Nếu bạn đang lo lắng về nguy cơ mắc bệnh của mình, các chuyên gia nói rằng các trò chơi trí tuệ có thể giúp bạn luyện não và ngăn ngừa bệnh Alzheimer khi cao tuổi.