Hàng ngàn người tuần hành yêu cầu trả tự do cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Hàng ngàn người ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã xuống đường tuần hành tại thủ đô Caracas, yêu cầu trả tự do cho ông và phu nhân Cilia Flores.

Ngày 3/2, đúng 1 tháng sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và phu nhân Cilia Flores bị bắt giữ trong một chiến dịch quân sự do Mỹ tiến hành tại Caracas, hàng ngàn người ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã xuống đường tuần hành tại thủ đô Caracas, yêu cầu trả tự do cho hai người.

venezuela 040226
Hàng nghìn người Venezuela xuống đường kêu gọi thả ông Maduro, tròn 1 tháng sau khi ông bị Mỹ bắt giữ - Ảnh: Reuters

Cuộc tuần hành do Chính phủ Venezuela kêu gọi, kéo dài hàng trăm mét từ Plaza Venezuela tới đại lộ Urdaneta.

Dòng người tuần hành hô vang khẩu hiệu “Venezuela cần ông Nicolas,” mang theo ảnh của ông Maduro và phu nhân, cùng cờ Venezuela và sắc đỏ của phong trào cánh tả Chavista.

Thống đốc bang Miranda Elio Serrano khẳng định, các cuộc biểu tình cho thấy quyết tâm của người dân và sự ủng hộ dành cho Tổng thống lâm thời Delcy Rodriguez. Trong khi đó, bà Jenny Escobar, Chủ tịch Liên đoàn Nữ doanh nhân Venezuela, nhấn mạnh phong trào thể hiện lòng trung thành và sự ủng hộ kiên định đối với ông Maduro và phu nhân.

Không chỉ ở Venezuela, các cuộc biểu tình ủng hộ ông Maduro cũng diễn ra tại thủ đô Mexico City của Mexico. Người biểu tình tập trung bên ngoài trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ để phản đối việc nước này bắt và giam giữ ông Maduro, đồng thời kêu gọi đoàn kết khu vực Mỹ Latinh chống lại sự can thiệp từ bên ngoài.

Từ sau khi ông Maduro bị bắt, cấp phó của ông, bà Delcy Rodriguez, đã trở thành Tổng thống lâm thời. Bà đang cố gắng giữ thế cân bằng để xử lý các vấn đề đối nội và đối ngoại của đất nước trong thời gian qua.

Bà Rodriguez từng là đồng minh thân cận của Maduro. Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẵn sàng làm việc với bà miễn là bà làm theo đường lối của Washington, đặc biệt về việc cho phép tiếp cận trữ lượng dầu mỏ khổng lồ của Venezuela.

Bà Rodriguez đã bắt đầu mở cửa ngành dầu khí quốc hữu hóa cho đầu tư tư nhân. Hai nước đã bắt đầu nối lại quan hệ ngoại giao, vốn bị cắt đứt từ năm 2019 sau khi Mỹ không công nhận kết quả bầu cử của quốc gia Nam Mỹ.

Đặc phái viên Mỹ Laura Dogu tới Caracas ngày 31/1 và gặp bà Rodriguez. Ngày 3/2, trong một video do phái bộ Mỹ công bố, bà trình bày kế hoạch 3 giai đoạn cho cuộc khủng hoảng ở Venezuela, kết thúc bằng mục tiêu “chuyển đổi sang một Venezuela thân thiện, ổn định, thịnh vượng và dân chủ".

Bình luận