Đăng nhập

Hàng ngàn nhân viên bộ GTVT Mỹ xin nghỉ việc

00:00
00:00
00:00
MỸ - Khoảng 4.000 nhân viên của Bộ GTVT Mỹ đã nộp đơn xin nghỉ việc trong khuôn khổ đợt cắt giảm nhân sự lần thứ hai, theo chương trình hỗ trợ thôi việc tự nguyện kéo dài đến ngày 30/9 năm nay.

Thông tin từ giới chức ngành giao thông Mỹ cho biết, con số trên có thể chưa hoàn toàn chính xác vì có khả năng bao gồm cả những trường hợp không đủ điều kiện hoặc có cá nhân gửi đơn nhiều lần.

Chương trình đền bù này bao gồm tiền lương và phúc lợi, nhưng không áp dụng cho các chức danh chủ chốt như nhân viên kiểm soát không lưu của Cục Hàng không Liên bang (FAA), thanh tra an toàn trong các lĩnh vực hàng không, đường sắt, đường ống dẫn, vận chuyển vật liệu nguy hiểm và cả lực lượng an ninh mạng.

Trước đó, trong tháng 2, chính quyền Mỹ đã khởi động đợt cắt giảm nhân sự đầu tiên theo sáng kiến do Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) và tỷ phú Elon Musk khởi xướng, với mục tiêu tinh gọn bộ máy và tối ưu hóa hiệu suất làm việc của các cơ quan liên bang.

Đợt đầu tiên đã có khoảng 75.000 nhân viên liên bang tham gia.

Hiện chưa rõ bao nhiêu nhân viên của Bộ Giao thông Vận tải đã tham gia đợt cắt giảm lần đầu.

Tuy nhiên, làn sóng nghỉ việc tự nguyện tiếp tục lan rộng khi hơn một chục cơ quan liên bang khác cũng đang triển khai đợt nghỉ việc có hỗ trợ lần thứ hai.

giao thông ở Mỹ - Ảnh BloobergXem toàn màn hình
Ảnh: Bloomberg

Động thái này phản ánh một giai đoạn tái cấu trúc quy mô lớn của chính phủ Mỹ, với trọng tâm là cắt giảm chi phí, giảm chồng chéo bộ máy và đầu tư vào công nghệ thay thế nhân lực truyền thống.

Các chuyên gia cho rằng chính sách này có thể giúp cải thiện hiệu quả quản lý, nhưng cũng gây ra những lo ngại về áp lực công việc cho số lượng nhân viên còn lại, đặc biệt trong các lĩnh vực đòi hỏi cao về độ chính xác và phản ứng kịp thời như hàng không và an toàn giao thông.

Bình luận