Theo tờ báo, các quan chức Iran cũng gợi ý rằng họ có thể tạm dừng làm giàu uranium tối đa 3 năm, và đề xuất thành lập một liên minh khu vực nhằm sản xuất các tấm nhiên liệu từ uranium đã làm giàu để sử dụng trong nước.
Theo RT, ngày 17/2, phái đoàn Mỹ và Iran đã tiến hành đàm phán tại Geneva (Thụy Sĩ) dưới sự trung gian của Oman. Trước đó trong tháng này, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov xác nhận Moscow sẵn sàng tiếp nhận uranium từ Iran nếu Tehran đồng ý chuyển giao.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh: "Sáng kiến vẫn còn đó. Đồng thời, chúng ta phải nhớ rằng kho dự trữ thuộc về Iran".
Về phía Mỹ, Tổng thống Donald Trump từng yêu cầu Iran phải chấm dứt hoàn toàn chương trình hạt nhân và bàn giao kho uranium làm giàu. Tuy nhiên, Tehran đã bác bỏ đề xuất này, khẳng định việc làm giàu uranium là quyền chủ quyền và chỉ phục vụ mục đích dân sự.
Sau cuộc đàm phán tại Geneva, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi cho biết hai bên đã đạt được "sự hiểu biết về các nguyên tắc định hướng", nhưng ông lưu ý quá trình xây dựng một thỏa thuận chính thức sẽ "khó khăn hơn".

