Tiêu điểm: Tin tức EURO 2024

Iran công bố 6 ứng viên tranh cử tổng thống

VOH - Ngày 9/6, Bộ Nội vụ Iran công bố danh sách 6 ứng cử viên được phê chuẩn cho cuộc bầu cử tổng thống ngày 28/6 tới, thay thế Tổng thống Ebrahim Raisi bị thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng.

Trong các ứng cử viên được duyệt, duy nhất ông Massoud Pezeshkian, nhà lập pháp đại diện cho khu vực bầu cử Tabriz trong Quốc hội Iran là người theo chủ nghĩa cải cách.

Cả 5 ứng viên còn lại đều theo đường lối bảo thủ, bao gồm Chủ tịch Quốc hội Mohammad Bagher Ghalibaf, Phó Tổng thống đương nhiệm Amirhossein Ghazizadeh-Hashemi, Thị trưởng thủ đô Tehran Alireza Zakaani, nhà đàm phán hạt nhân Saeed Jalili và cựu Bộ trưởng Nội vụ Mostafa Pourmohammadi.

Đây là những người được lựa chọn trong danh sách 80 ứng cử viên triển vọng của Hội đồng giám hộ, cơ quan giám sát các cuộc bầu cử tại Iran.

6-ung-vien-tong-thong
6 ứng viên tranh cử tổng thống Iran - Ảnh: Tasnimnews

Trong cuộc bầu cử tổng thống Iran năm 2021, nhiều nhân vật theo chủ nghĩa cải cách và ôn hòa đã không được Hội đồng giám hộ đưa vào danh sách ứng cử viên.

Theo CNN, Hội đồng Giám hộ một lần nữa cấm cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad ra tranh cử do liên quan đến cuộc bạo động tranh cử năm 2009 của ông. 6 ứng viên bắt đầu chiến dịch tranh cử nhằm tìm ra tổng thống kế nhiệm Tổng thống Ebrahim Raisi sau khi ông và 7 người khác thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay trực thăng ngày 19/5.