Ngày 10/3, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố sẽ không để bất kỳ lượng dầu nào rời khỏi khu vực nếu các cuộc tấn công của Mỹ và Israel còn tiếp diễn. Phát ngôn viên IRGC đồng thời nhấn mạnh Iran là bên quyết định thời điểm chấm dứt xung đột.
Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho rằng khả năng nối lại đàm phán với Mỹ là rất thấp và gọi các vòng thương lượng trước đây là "kinh nghiệm cay đắng". Trả lời phỏng vấn đài PBS (Mỹ), ông cho biết sau 3 vòng đàm phán, phía Mỹ cũng thừa nhận hai bên đạt nhiều tiến triển nhưng sau đó vẫn tiến hành tấn công Iran. Theo ông, việc tiếp tục đối thoại với Washington không còn nằm trong chương trình nghị sự của Tehran.
Dù vậy, Tehran vẫn để ngỏ khả năng tìm lối thoát cho căng thẳng. Hãng tin ISNA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Kazem Gharibabadi ngày 9/3 cho hay Trung Quốc, Nga và Pháp đã liên hệ về triển vọng đạt thỏa thuận ngừng bắn. Ông nhấn mạnh: "Điều kiện đầu tiên của chúng tôi cho một lệnh ngừng bắn là hành động gây hấn đó không được tái diễn".
Tuyên bố của IRGC khiến Tổng thống Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng nề hơn nếu Iran tiếp tục cản trở dòng năng lượng qua eo biển Hormuz. Trước đó, ông Trump nói các đòn tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran sẽ "sớm" chấm dứt.
Theo Tân Hoa xã, trong cuộc họp trực tuyến ngày 9/3 với lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), các nhà lãnh đạo Trung Đông đồng loạt kêu gọi đẩy mạnh nỗ lực ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng. Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi đề cao kiềm chế, giảm leo thang và thúc đẩy giải pháp đối thoại. Quốc vương Jordan Abdullah II cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng thông qua các hành động "nhắm mục tiêu" vào một số quốc gia Ả Rập ổn định, trong khi Thủ tướng Bahrain Salman bin Hamad Al Khalifa kêu gọi bảo vệ giao thông hàng hải và dòng chảy hàng hóa qua eo biển Hormuz.
Đại diện EU cho biết khối sẵn sàng đóng góp bằng mọi cách để giúp hạ nhiệt tình hình và tạo điều kiện đưa các bên trở lại bàn đàm phán. Trong tuyên bố chung sau hội nghị, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa khẳng định đối thoại và ngoại giao là con đường khả thi duy nhất để vượt qua khủng hoảng.
Tại Lebanon, ngày 9/3, Tổng thống Joseph Aoun kêu gọi đàm phán trực tiếp với Israel dưới sự trung gian quốc tế và đạt thỏa thuận ngừng bắn nhằm chấm dứt các cuộc tấn công của Israel, đưa đất nước thoát khỏi vòng xoáy xung đột mới. Lời kêu gọi được đưa ra sau một tuần Israel không kích trên khắp Lebanon, mà phía Israel nói là đáp trả việc Hezbollah tấn công để trả thù cái chết của Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.
Bộ Y tế Lebanon cho biết chiến dịch quân sự khiến ít nhất 486 người thiệt mạng, hơn 1.300 người bị thương và khoảng 600.000 người phải rời bỏ nhà cửa. Trong cuộc họp với lãnh đạo EU, ông Aoun đề xuất tăng cường hỗ trợ cho quân đội Lebanon để tiếp quản các khu vực bị ảnh hưởng và thu giữ vũ khí, kể cả kho vũ khí của Hezbollah. Ông cũng cho hay chính phủ đã quyết định không thể đảo ngược từ ngày 2/3 về việc cấm mọi hoạt động quân sự hoặc an ninh của Hezbollah.
Lebanon nhiều tháng qua tìm cách giải giáp Hezbollah song lực lượng này từ chối từ bỏ vũ khí. Năng lực hạn chế của quân đội Lebanon cũng làm dấy lên nghi ngờ về khả năng thực hiện kế hoạch. Trong khi đó, thủ lĩnh Hezbollah Naim Qassem tuyên bố tiến hành cuộc chiến "không khoan nhượng" chống Israel, dù theo Bloomberg, Hezbollah đã suy yếu đáng kể sau xung đột với Israel năm 2024.



