Tiêu điểm: Tin tức EURO 2024

Mỹ đề nghị HĐBA bỏ phiếu dự thảo nghị quyết ủng hộ ngừng bắn tại Gaza

VOH - Mỹ vừa đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết ủng hộ kế hoạch “ngừng bắn ngay lập tức và thả con tin” giữa Israel và Hamas.

Người phát ngôn của Phái đoàn thường trực Mỹ tại Liên hợp quốc Nate Evans đưa ra thông tin này, tuy nhiên không nêu rõ thời điểm sẽ diễn ra cuộc bỏ phiếu này.

Ngày 9/6, quân đội Mỹ cho biết một máy bay chở hàng của nước này đã thả hơn 10 tấn thực phẩm xuống phía Bắc Gaza, sau khi việc giao hàng như vậy bị tạm dừng do các hoạt động của Israel trong khu vực.

Trong bối cảnh người dân Gaza đang rất cần được hỗ trợ nhân đạo sau 8 tháng xung đột, Mỹ chuyển sang vận chuyển hàng viện trợ bằng đường hàng không và đường biển khi Israel trì hoãn việc đưa hàng viện trợ qua đường bộ.

Gaza Pha huy 2024
Khói bốc lên sau cuộc tấn công của Israel vào trại tị nạn Nuseirat ở Dải Gaza ngày 8/6 - Ảnh: THX

Tuyên bố của Bộ Tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) cho biết Mỹ sẽ tiếp tục lên kế hoạch giao hàng trên không.

Đến nay, Mỹ đã thả hơn 1.050 tấn hàng viện trợ nhân đạo, bên cạnh số hàng viện trợ được chuyển qua một cầu tàu tạm do Mỹ xây dựng nối với bờ biển Gaza.

Cùng ngày, Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc, bà Cindy McCain, cho biết chương trình này đã “tạm dừng” phân phối viện trợ nhân đạo từ cầu tàu của Mỹ do lo ngại về sự an toàn của các nhân viên nhân đạo.

Theo bà McCain, trong ngày 8/6, hai trong số các nhà kho của WFP đã bị trúng tên lửa, khiến một nhân viên của tổ chức này bị thương.

Quan chức này nhấn mạnh các bên xung đột cần phải đạt được lệnh ngừng bắn để WFP có thể tiếp tục phân phối hàng viện trợ cho cư dân Gaza.

Cầu tàu trên được quân đội Mỹ xây dựng ở ngoài khơi Gaza. Cầu tàu bắt đầu hoạt động vào khoảng giữa tháng Năm song đã bị gãy mất một đoạn vào ngày 28/5 do biển động mạnh.

Sau khi được sửa chữa, cầu tàu đã hoạt động trở lại vào ngày 8/6, cho phép vận chuyển 492 tấn hàng thực phẩm và các mặt hàng viện trợ khác trị giá 1,1 triệu bảng Anh (1,4 triệu USD) tới Gaza.

Ngày 9/6, truyền thông Hamas đưa tin các lực lượng Israel tiếp tục tấn công khu vực miền Trung Dải Gaza.

Quân đội Israel cho biết các lực lượng nước này tiếp tục chiến dịch ở Đông Bureij và thành phố Deir al-Balah, miền Trung Gaza, tiêu diệt một số tay súng Palestine, cũng như phá hủy cơ sở hạ tầng của các tay súng.

Theo các nhân chứng, có 3 người Palestine thiệt mạng và một số người bị thương khi Israel không kích một ngôi nhà ở Al-Bureij, trong khi các xe tăng bắn phá hai khu vực Al-Maghazi và Al-Nuseirat ở gần đó. Tất cả đều là các trại tị nạn.

Quân đội Israel cho biết thêm trong chiến dịch tấn công 1 ngày trước đó, một lính đặc nhiệm của nước này đã thiệt mạng.

Quân đội Israel cũng đã nắm được thông tin có gần 100 người Palestine thiệt mạng, song không rõ trong số này có bao nhiêu người là dân thường.

Tuy nhiên, con số do Isarel đưa ra khác xa so với số liệu của Cơ quan Y tế Dải Gaza. Cơ quan này cho biết đã có 274 người thiệt mạng và 698 người bị thương khi lực lượng đặc nhiệm Israel tấn công trại Al-Nuseirat ngày 8/6, giải cứu 4 con tin bị Hamas bắt giữ từ tháng 10/2023. Trong số những người thiệt mạng có 57 phụ nữ và 64 trẻ em.