028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Thế giới

Mỹ, Hàn, Nhật và Đức bàn cách đối phó với vụ rơi mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc

(VOH) - Quân đội Mỹ và Hàn Quốc ngày 7/5 đã thảo luận về cách đối phó với việc mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc có thể rơi tự do xuống Trái đất.

Cùng tham gia thảo luận còn có đại diện của quân đội Nhật Bản và Đức.  

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có phản hồi về vụ việc này và cho biết không loại trừ khả năng mảnh vỡ tên lửa có thể gây ra thiệt hại.

my-han-nhat-va-duc-ban-cach-doi-pho-voi-vu-roi-manh-vo-ten-lua-truong-chinh-5b-cua-trung-quoc-voh.com.vn-anh1
Tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc lúc được phóng lên vũ trụ. (Ảnh: AFP via Getty Images)

Hồi tuần trước, Trung Quốc đã phóng module lõi của trạm không gian lên vũ trụ bằng tên lửa Trường Chinh 5B.

Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ cho biết một mảnh vỡ lớn dự kiến ​​sẽ quay trở lại bầu khí quyển một cách mất kiểm soát vào ngày 8/5 (theo giờ miền đông nước Mỹ). Quân đội Mỹ hiện đang theo dõi chặt chẽ các mảnh vỡ của tên lửa này trên phạm vi toàn cầu.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, Không quân Hàn Quốc cho biết họ đã có cuộc họp trực tuyến với Trung tâm điều hành Không gian kết hợp Mỹ (CSpOC) để thảo luận về cách đối phó với mảnh vỡ đang rơi của tên lửa Trường Chinh 5B. Đại diện của quân đội Nhật Bản và Đức cũng tham gia vào cuộc thảo luận này.

Theo nhận định của các chuyên gia, bán đảo Triều Tiên không nằm trong phạm vi rơi của mảnh vỡ tên lửa này.

Không quân Hàn Quốc cho biết mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh 5B nặng 22,5 tấn, sẽ tiếp cận trái đất với tốc độ từ 1 - 2 km/ngày từ độ cao cách Trái đất khoảng 280 km. Dự kiến, nó sẽ đi vào bầu khí quyển vào ngày 8 - 9/5 (theo giờ Hàn Quốc).

Hiện quân đội Hàn Quốc đang chia sẻ thông tin giám sát về vụ rơi này với CSpOC và Viện Thiên văn Hàn Quốc, đồng thời đang trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Trước những quan ngại và chỉ trích của quốc tế, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cuối cùng cũng đã có những phản hồi vào ngày 7/5 sau khi đưa ra những nhận xét và suy đoán mơ hồ vào một ngày trước đó.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân ngày 7/5 cho biết, hầu hết mảnh vỡ của tên lửa sẽ bị thiêu rụi khi rơi qua khí quyển Trái đất và "khả năng gây thiệt hại cho các hoạt động hàng không và trên mặt đất là cực thấp".

Khi phóng viên đặt câu hỏi rằng: "Ông có thể đảm bảo rằng vụ rơi này sẽ không gây thiệt hại không? Trung Quốc cho rằng tên lửa sẽ rơi tại đâu?", ông Uông Văn Bân không trả lời mà chỉ nói rằng các cơ quan hữu quan nước này sẽ có thông báo kịp thời.

Đến nay, Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) vẫn chưa xác nhận với thế giới rằng liệu tên lửa Trường Chinh 5B sẽ rơi trong kiểm soát hay rơi tự do.

Trước đó vào ngày 6/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết quân đội nước này có đủ khả năng bắn hạ tên lửa đang rơi này nhưng họ không dự định làm như thế. Ông hy vọng tên lửa sẽ "hạ cánh" xuống đại dương.