Heo là loài vật đặc biệt đáng lo ngại về sự lây lan của cúm gia cầm vì chúng có thể bị nhiễm đồng thời cả virus ở gia cầm và ở người, có thể hoán đổi gen để tạo thành một loại virus mới nguy hiểm hơn và dễ lây nhiễm sang người hơn.
Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết, không có rủi ro nào đối với nguồn cung thịt heo của quốc gia từ trường hợp ở Oregon và rủi ro đối với công chúng do cúm gia cầm vẫn ở mức thấp.
Richard Webby, nhà virus học tại Bệnh viện nghiên cứu nhi khoa St. Jude, người nghiên cứu về bệnh cúm ở động vật và chim cho Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, heo là nguồn gốc của đại dịch cúm H1N1 năm 2009-2010 và cũng bị coi là nguồn gốc của nhiều loại cúm khác.
Ông cho biết, việc phát hiện ra loại virus này trong một trang trại nhỏ khiến tình trạng nhiễm trùng ở heo ít đáng lo ngại hơn so với việc phát hiện ra nó trong một trang trại heo thương mại.
USDA cho biết, trang trại ở Oregon đã bị cách ly và các động vật khác ở đó, bao gồm cừu và dê, đang được giám sát. Heo và gia cầm trong trang trại đã bị tiêu hủy để ngăn chặn sự lây lan của virus và cho phép xét nghiệm thêm đối với heo.
Người phát ngôn của USDA cho biết, heo nhiễm cúm bắt nguồn từ chim hoang dã chứ không phải từ trang trại gia cầm hay trang trại bò sữa. Sự di cư của chim hoang dã đã mang theo cúm gia cầm đến các đàn gia súc và đàn gia cầm.
Vụ việc này là một trong những yếu tố thúc đẩy USDA mở rộng hoạt động giám sát cúm gia cầm bao gồm cả xét nghiệm sữa số lượng lớn trên toàn quốc.
USDA cho biết, những con heo ở trang trại Oregon không nhằm mục đích cung cấp thực phẩm thương mại. Tuy nhiên, một thương nhân cho biết, phát hiện này vẫn gây áp lực lên giá thịt heo nạc tương lai tại Sàn giao dịch hàng hóa Chicago.