Mỹ tuyên bố kiểm soát Hormuz, cảnh báo cứng rắn Iran

Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ Pete Hegseth ca ngợi thắng lợi quân sự, cho rằng Iran còn cơ hội đạt “thỏa thuận tốt” nếu nhượng bộ.

Tại họp báo ngày 24/4, Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ Pete Hegseth tuyên bố Washington đang phong tỏa, kiểm soát eo biển Hormuz theo hướng “nội bất xuất ngoại bất nhập”. Ông cho biết đến nay đã có 34 tàu bị chặn tại khu vực này.

Ảnh chụp màn hình (689)
Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ Pete Hegseth - Ảnh: AP

Như trong các cuộc họp báo trước, ông Hegseth nói Hải quân Iran “nằm dưới đáy biển”, đồng thời ca ngợi “sự kiên cường” của Tổng thống Donald Trump. Ông cũng chỉ trích các đồng minh truyền thống ở châu Âu vì không huy động lực lượng để mở lại eo biển Hormuz.

Theo ông Hegseth, “Chúng ta không thể trông chờ vào châu Âu, dù châu Âu cần eo biển Hormuz hơn chúng ta rất nhiều”. Ông cho rằng châu Âu “nên bớt nói suông lại” và “bớt tổ chức hội nghị hào nhoáng hay sáo rỗng”.

Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ cho hay hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz vẫn diễn ra nhưng bị hạn chế và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ông quy trách nhiệm cho Iran vì đe dọa tấn công tàu thuyền, đồng thời cảnh báo mọi nỗ lực rải thêm thủy lôi sẽ bị xem là vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Ông Hegseth nói quân đội Mỹ đã sẵn sàng đối phó với mọi tàu rải thủy lôi của Iran. Ông cũng bày tỏ tin tưởng Mỹ có thể rà phá toàn bộ số vũ khí này và “khuyến khích các quốc gia khác cũng tham gia”.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Dan Caine cho biết thủy thủ đoàn của cả 3 tàu bị quân đội Mỹ bắt trong tuần qua vẫn đang bị giam giữ tại Mỹ. Ông tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiếp tục các hoạt động ngăn chặn trên biển tương tự ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương chống lại các tàu của Iran cùng các tàu thuộc Hạm đội Bóng tối”.

Ông Caine cho hay thủy thủ đoàn tàu Tousca, tàu buôn đầu tiên bị lực lượng Mỹ bắt giữ hôm 19/4, đã “liên tục phớt lờ cảnh báo của Mỹ” trong khoảng 6 giờ. Vì vậy, thủy thủ đoàn tàu khu trục Hải quân bám theo đã bắn 5 phát súng cảnh cáo.

Ông kể: “Tàu và thủy thủ đoàn tiếp tục bỏ qua cảnh báo. Sau khi dùng tất cả biện pháp, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ đã cho phép bắn vô hiệu hóa động cơ của tàu Tousca”. Sau đó, tàu khu trục đã bắn 9 viên đạn không có thuốc nổ vào phòng máy và khoang máy để làm tê liệt động cơ.

Theo ông Caine, “Con tàu đã báo cáo sự cố động cơ, chết máy giữa biển và bắt đầu tuân theo chỉ thị của Mỹ”.

Bình luận