Mỹ yêu cầu Ukraine không sử dụng vũ khí được cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga

VOH – Một tướng hàng đầu của Mỹ vừa khẳng định Kiev từ lâu được yêu cầu không sử dụng các thiết bị quân sự do Washington cung cấp, để tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Nga.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley nhấn mạnh: “Điều này là cần thiết vì các cuộc tấn công như vậy có thể gây ra xung đột trực tiếp giữa NATO và Nga”.

Bình luận của ông Milley được đưa ra sau khi một nhóm dân quân vũ trang, hoạt động như một phần của lực lượng vũ trang Ukraine và hợp tác với tình báo quân sự nước này, thực hiện một cuộc tấn công xuyên biên giới ở Nga.

Mỹ yêu cầu Ukraine không sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga 1
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley phát biểu tại cuộc họp báo ngày 25/5/2023 - Ảnh: AP

Denis Nikitin, lãnh đạo của lực lượng dân quân trên, được gọi là Quân đoàn Tự do, trong đó có một số thành viên của Tiểu đoàn Azov đã chiến đấu cho Kiev từ năm 2014 trong cuộc xung đột ở Donbas, cho biết họ đã sử dụng thiết bị của Mỹ, chẳng hạn như hai xe bọc thép M1224 MaxxPro, trong cuộc tấn công trên.

Theo các quan chức Nga, lực lượng trên tiến hành các cuộc tấn công bằng súng cối và pháo binh nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự và các khu dân cư ở vùng Belgorod hồi đầu tuần trước. Tờ New York Times cũng dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết Kiev đứng sau cuộc đột kích này.

Mặc dù lập trường của Kiev là cuộc đột kích Belgorod được thực hiện độc lập với các cơ quan tình báo và quân sự của Ukraine, nhưng đại diện đặc biệt của Quân đoàn Tự do Ilya Ponomarev, cho biết nhóm này nhận được "đèn xanh" của Kiev liên quan đến vụ tấn công.

Sau vụ việc trên, Tướng Milley nêu rõ: "Chúng tôi đã yêu cầu Ukraine không sử dụng thiết bị do Mỹ cung cấp để tấn công trực tiếp vào Nga".

Ông Milley giải thích rằng những hạn chế này được thực hiện với hy vọng tránh một cuộc xung đột trực tiếp với Nga.

 "Tại sao vậy? Bởi vì chúng tôi không muốn – đây là một cuộc xung đột của Ukraine. Đó không phải là cuộc chiến giữa Mỹ và Nga. Đó không phải là cuộc chiến giữa NATO và Nga”, Tướng Milley nói.

Bề ngoài Kiev cam kết không sử dụng vũ khí tầm xa do Washington cung cấp để tấn công Nga, nhưng các tài liệu tình báo của Mỹ bị rò rỉ cho thấy dường như Kiev không có ý định giữ lời.

Vào đầu tháng 5, tờ Washington Post đưa tin "đằng sau những cánh cửa đóng kín, nhà lãnh đạo Ukraine đã đề xuất theo hướng táo bạo hơn - chiếm các ngôi làng của Nga để giành lợi thế trước Moskva, đánh bom đường ống vận chuyển dầu của Nga sang Hungary, một thành viên NATO".

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Joe Biden hiện "bật đèn xanh" cho kế hoạch chuyển giao F-16 cho Ukraine từ các đồng minh ở châu Âu.

Tổng thống Biden tuyên bố rằng ông nhận được "sự đảm bảo chắc chắn" của người đồng cấp Ukraine Zelensky rằng các máy bay chiến đấu đó sẽ không được sử dụng để tấn công Nga.

Cho đến nay, Mỹ cam kết hỗ trợ hơn 110 tỷ USD cho Kiev trong cuộc xung đột với Nga.

Tin liên quan