Đăng nhập

Nga - Mỹ hoàn tất đàm phán kéo dài 12 giờ, tín hiệu tích cực cho lệnh ngừng bắn

VOH - Các nhà đàm phán Mỹ và Nga vừa kết thúc 12 giờ thảo luận kín tại Riyadh (Ả Rập Saudi) nhằm đảm bảo lệnh ngừng bắn một phần tại Ukraine.

Theo hãng thông tấn nhà nước Nga TASS, cuộc đàm phán ngày 24-3 kéo dài hơn 12 giờ và dự kiến sẽ có tuyên bố chung vào ngày 25-3. Sau đó, giới chức Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với phái đoàn Ukraine để thảo luận các bước tiếp theo.

Một nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, các cuộc đàm phán đang tiến triển tốt. “Tất cả các bên liên quan đã làm việc cả ngày lẫn đêm. Chúng tôi hy vọng sẽ có một thông báo tích cực trong tương lai gần” - nguồn tin này nhấn mạnh.

đàm phán Nga - MỹXem toàn màn hình
Các quan chức cấp cao Mỹ-Nga đàm phán tại Arab Saudi. Ảnh: Getty Images

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, nhận định không có kỳ vọng lớn về đột phá tại Riyadh, nhưng Nga sẽ đưa ra các yêu cầu cụ thể liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 30 ngày, tập trung vào các vấn đề năng lượng, cơ sở hạ tầng và Sáng kiến biển Đen.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng về thỏa thuận chia sẻ doanh thu giữa Mỹ và Ukraine trong khai thác khoáng sản quan trọng.

Ông cũng tiết lộ Washington đang xem xét khả năng để các công ty Mỹ sở hữu nhà máy điện tại Ukraine.

Về nội dung đàm phán, hai bên chủ yếu thảo luận việc chấm dứt các cuộc tấn công vào tàu vận chuyển ở biển Đen, mở đường cho một lệnh ngừng bắn rộng rãi hơn.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov đánh giá các cuộc đàm phán là “hiệu quả” và nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ cơ sở hạ tầng dân sự và năng lượng của Ukraine.

Ukraine cũng đang thúc đẩy Nga đồng ý với thỏa thuận đảm bảo an toàn cho hoạt động vận chuyển hàng hải ở biển Đen, đặc biệt là việc ngừng pháo kích vào các cảng Odesa, Kherson và Mykolaiv.

Về phía Nga, Điện Kremlin xác nhận đang đàm phán với Mỹ về khả năng khôi phục Sáng kiến Ngũ cốc biển Đen 2022, vốn bị Moscow rút khỏi vào năm 2023 do cho rằng phương Tây không thực hiện các cam kết nới lỏng lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu nông sản và phân bón của Nga.

Theo chuyên gia Oleksiy Melnyk từ Trung tâm nghiên cứu Razumkov của Ukraine, thời gian đàm phán kéo dài cho thấy Nga đang đưa ra nhiều yêu cầu hơn.

Ông nhận định sự thiếu tin tưởng giữa hai bên vẫn là rào cản lớn, đồng thời đánh giá khó có khả năng diễn ra đàm phán trực tiếp giữa Moscow và Kiev.

Tuy nhiên, với tiến triển tích cực từ cuộc gặp tại Riyadh, hy vọng về một lệnh ngừng bắn tại Ukraine đang dần rõ nét hơn.

Bình luận