Ngày đàm phán đầu tiên Mỹ-Trung Quốc: “Rất mang tính xây dựng”

Ngày 25/10, các quan chức kinh tế hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc ngày đàm phán đầu tiên tại Kuala Lumpur (Malaysia) bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN 47 và các hội nghị liên quan.

Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ đánh giá vòng trao đổi “rất mang tính xây dựng” và cho biết hai bên kỳ vọng tiếp tục làm việc vào sáng hôm sau. Hiện cả phía chủ nhà Malaysia lẫn hai đoàn đều cung cấp rất ít chi tiết về nội dung cũng như lịch trình tiếp theo.

Giới phân tích nhận định cuộc gặp nhằm vạch lộ trình ứng xử trước cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng áp mức thuế mới 100% đối với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/11, kèm các biện pháp hạn chế thương mại khác nhằm đáp trả việc Bắc Kinh mở rộng kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và khoáng sản chiến lược.

long-beach-2
Quang cảnh cảng hàng hóa Long Beach ở California (Mỹ) - Ảnh: THX

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng công nghệ phụ thuộc lớn vào nhóm vật liệu này, Washington và Bắc Kinh được cho là đang tìm cách ngăn chặn một vòng leo thang thuế quan mới.

Song song, hai bên thúc đẩy chuẩn bị cho cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 30-10, bên lề Hội nghị cấp cao APEC tại Hàn Quốc.

Nếu diễn ra, đây sẽ là điểm nhấn ngoại giao quan trọng để “khóa khung” các nguyên tắc kiềm chế, đồng thời mở cửa cho các nhóm công tác tiếp tục xử lý kỹ thuật sau hội nghị.

Bình luận