Tiêu điểm: Tin tức EURO 2024

Nhật Bản sẽ đóng tàu tuần tra lớn gấp 3 lần, để ngăn tàu Trung Quốc

VOH - Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật (JCG) có kế hoạch đóng tàu tuần tra đa năng lớn nhất để tăng cường khả năng đối phó với tàu Trung Quốc liên tục xâm phạm lãnh hải Nhật.

Tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật (JCG) đang lên kế hoạch đóng tàu tuần tra đa năng lớn nhất để tăng cường khả năng đối phó với tàu Trung Quốc liên tục xâm phạm lãnh hải Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku (Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền gọi là Điếu Ngư).

Tàu tuần tra của JCG bảo vệ lãnh hải Nhật
Tàu tuần tra của JCG bảo vệ lãnh hải Nhật - Ảnh: JCG

Tàu mới sẽ hoạt động có khả năng chở một số thuyền nhỏ, có trực thăng và ngăn chặn các cuộc xâm nhập vào đảo. Tàu cũng được sử dụng để sơ tán cư dân trên các đảo xa xôi trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp ở Đài Loan (Trung Quốc).

Tàu tuần tra lớn nhất hiện nay của JCG có tổng trọng tải 6.500 tấn. Theo kế hoạch, con tàu mới sẽ có tổng trọng tải lớn hơn ít nhất gấp ba lần và có chiều dài khoảng 200 mét.

JCG sẽ đưa kinh phí đóng tàu vào yêu cầu ngân sách tài khóa 2025 và dự kiến hạ thủy tàu sớm nhất là vào năm tài chính 2029. Ngoài ra, còn có đề xuất về chiếc tàu thứ hai trong tương lai.

Mục tiêu chính của kế hoạch là nâng cao năng lực của JCG để đối phó với hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông, bao gồm cả khu vực xung quanh quần đảo Senkaku.

Kế hoạch cũng đang xem xét khả năng trang bị cho tàu mới một trực thăng và chức năng chỉ huy kiểm soát. Tàu cũng sẽ được sử dụng như một căn cứ nổi.

Năm 2023, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua các hướng dẫn về quy trình hợp tác giữa Lực lượng Phòng vệ và JCG trong trường hợp khẩn cấp. Sơ tán cư dân và tìm kiếm cứu nạn trên biển nằm trong số các nhiệm vụ được giao cho JCG.