028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Nhật Bản: Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn cả Triều Tiên

(VOH) - Theo Sách trắng Quốc phòng thường niên của Nhật Bản, sự gia tăng sức mạnh quân sự nhanh chóng của Trung Quốc đã biến nước này thành mối đe dọa an ninh chính với Nhật Bản, trên cả Triều Tiên.

Trước đây, Nhật Bản xếp Triều Tiên vào danh sách những quốc gia chủ chốt có khả năng gây nguy hại đến an ninh Nhật Bản vì các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và hàng loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, với sự đầu tư và gia tăng nhanh chóng sức mạnh quân sự, Trung Quốc mới đây đã thay thế Triều Tiên trở thành mối nguy chính đối với an ninh Nhật Bản.

Trong Sách Trắng Quốc phòng mới công bố, Nhật Bản xếp Trung Quốc ở vị trí thứ hai trong danh sách các mối đe doạ chính, kế đến là Triều Tiên. Vị trí thứ tư thuộc về Nga, mối đe doạ của Nhật trong suốt thời kỳ chiến tranh Lạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật - Taro Kono nhận định: “Thực tế là Trung Quốc đang đẩy nhanh việc tăng chi ngân sách cho quân sự, vì vậy chúng ta cần dành nhiều trang hơn để nói về họ. Trung Quốc đang triển khai các khí tài quân sự để phòng không và triển khai trên biển ở khu vực Tây Thái Bình Dương và thường xuyên đi qua eo biển Tsushima để vào biển Nhật Bản với tần suất ngày càng nhiều”.

Nhật Bản: Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn cả Triều Tiên

Ông Taro Kono là cựu Ngoại trưởng Nhật Bản và mới đây được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản từ ngày 11/9/2019, sau đợt cải tổ nội các của Thủ tướng Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản cho biết nước này trong 7 năm qua đã tăng chi quốc phòng lên 10% để đối phó với những tiến bộ quân sự của Bắc Kinh và Bình Nhưỡng, bao gồm cả việc thiết lập hệ thống phòng thủ để chống lại tên lửa của Triều Tiên có thể mang đầu đạn hạt nhân. Triều Tiên đã tiến hành các vụ phóng tên lửa tầm ngắn trong năm nay, được Tokyo nhìn nhận là bước đi của Bình Nhưỡng để phát triển các thế hệ tên lửa có khả năng tránh hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis của Nhật Bản.

Ngoài ra để đối phó với Trung Quốc, Nhật Bản đang mua thêm máy bay tiêm kích tàng hình từ Mỹ và nâng cấp các loại vũ khí khác.

Trong gói ngân sách quốc phòng mới nhất, Nhật Bản dành đến 1,1 tỷ USD để mua 9 chiếc tiêm kích F-35 của Mỹ. Hiện nay ngân sách quốc phòng của Trung Quốc đạt 177 tỷ USD năm 2018, gấp 3 lần Nhật. Bắc Kinh những năm qua chú trọng phát triển các loại vũ khí như máy bay tiêm kích tàng hình, tàu sân bay để mở rộng phạm vi và khả năng hoạt động quân sự.

Sách Trắng cũng nhìn nhận việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động tuần tra ở các khu vực vùng nước và vùng trời gần lãnh thổ Nhật Bản là “một mối lo ngại về an ninh quốc gia”.

Thanh Duyên (Theo Reuters)