Ngoại trưởng Marco Rubio cho biết, Tổng thống Nayib Bukele 'đã đồng ý với thỏa thuận di cư chưa từng có và phi thường nhất trên thế giới'.
Ông Rubio nói: “Ông ấy cũng đề nghị làm điều tương tự đối với những tên tội phạm nguy hiểm hiện đang bị giam giữ và thụ án tại Mỹ - dù họ là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân hợp pháp”.

Ông Rubio đã đến thăm El Salvador vào ngày 3/2 để thúc đẩy chính phủ thân thiện này hành động nhiều hơn để đáp ứng yêu cầu của chính quyền Trump về việc đàn áp mạnh tay vấn đề nhập cư.
“Tổng thống Bukele đã đồng ý tiếp nhận lại tất cả các thành viên băng đảng MS-13 người Salvador đang ở Mỹ bất hợp pháp. Ông cũng hứa sẽ chấp nhận và giam giữ những người nhập cư bất hợp pháp hung bạo, bao gồm các thành viên của băng đảng Tren de Aragua người Venezuela, những tội phạm nhập cư bất hợp pháp từ bất kỳ quốc gia nào” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Tammy Bruce cho biết trong một tuyên bố.
Ông Bruce nói thêm: 'Và trong một cử chỉ phi thường chưa từng có quốc gia nào thực hiện trước đây, Tổng thống Bukele đã đề nghị giam giữ trong nhà tù của mình những tên tội phạm nguy hiểm người Mỹ, bao gồm cả công dân Mỹ và thường trú nhân hợp pháp'.
Bruce gọi đây là 'cuộc gặp vô cùng thành công, giúp cả hai quốc gia mạnh mẽ hơn, an toàn hơn và thịnh vượng hơn'.
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump ưu tiên ngăn chặn mọi người thực hiện hành trình đến Mỹ và đã làm việc với các nước trong khu vực để tăng cường thực thi luật nhập cư tại biên giới cũng như tiếp nhận những người bị trục xuất khỏi Mỹ.
Trước thông báo của Rubio, ông Bukele cho biết, đây là một thỏa thuận rộng rãi "chưa từng có tiền lệ trong lịch sử mối quan hệ, không chỉ giữa Mỹ với El Salvador mà tôi nghĩ là cả ở Mỹ Latinh".
Tuy nhiên, các nhà hoạt động nhân quyền cảnh báo rằng, El Salvador thiếu chính sách nhất quán trong việc đối xử với người xin tị nạn và người tị nạn và một thỏa thuận như vậy có thể không chỉ giới hạn ở tội phạm bạo lực.