Ông Trump thúc ép đầu tư, nhiều “ông lớn” năng lượng từ chối Venezuela

Bất chấp lời kêu gọi và cam kết hỗ trợ từ Tổng thống Trump, nhiều tập đoàn dầu khí lớn vẫn dè dặt, cho rằng Venezuela tiềm ẩn rủi ro cao.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gia tăng áp lực kêu gọi các tập đoàn năng lượng quốc tế quay trở lại Venezuela, với mục tiêu huy động khoảng 100 tỉ USD nhằm tái thiết ngành công nghiệp dầu mỏ của quốc gia Nam Mỹ này.

Ông Trump thúc ép đầu tư, nhiều “ông lớn” năng lượng từ chối Venezuela – Hình 1

CEO của Tập đoàn năng lượng TotalEnergies cho rằng việc vận hành ở Venezuela quá đắt đỏ và gây ô nhiễm quá nhiều - Ảnh: REUTERS

Ông cam kết sẽ hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp tham gia, đồng thời cho rằng những trở ngại trước đây xuất phát từ việc “họ không có Trump làm tổng thống”.

Tuy nhiên, lời kêu gọi này không nhận được sự hưởng ứng từ nhiều “ông lớn” trong ngành.

Ông Patrick Pouyanne, Giám đốc điều hành Tập đoàn TotalEnergies, khẳng định công ty không có ý định quay lại Venezuela sau khi rút khỏi thị trường này vào năm 2022.

Theo ông, việc vận hành tại đây “quá đắt đỏ và gây ô nhiễm quá nhiều”, đồng thời xung đột với chiến lược phát triển hiện tại của tập đoàn.

Tương tự, ExxonMobil cũng tỏ ra dè dặt. CEO Darren Woods gọi Venezuela là nơi “không thể đầu tư”, cho thấy tập đoàn này chưa sẵn sàng trở lại thị trường đầy biến động.

Phản ứng trước lập trường của Exxon, ông Trump bày tỏ sự không hài lòng và tuyên bố có thể loại tập đoàn này khỏi các kế hoạch liên quan.

Trong khi đó, chính quyền Mỹ còn đối mặt với tranh cãi về cách thức quản lý nguồn thu từ dầu mỏ Venezuela.

Đầu tháng 1, Bộ Năng lượng Mỹ tiết lộ kế hoạch giữ toàn bộ số tiền thu được từ bán dầu vào các tài khoản do Mỹ kiểm soát, trước khi quyết định sử dụng “vì lợi ích của người dân Mỹ và người dân Venezuela”.

Tài khoản lớn nhất được cho là đặt tại Qatar, quốc gia được mô tả là địa điểm trung lập nhằm đảm bảo dòng tiền không bị phong tỏa.

Kế hoạch này lập tức vấp phải chỉ trích trong nội bộ nước Mỹ. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren cho rằng không có cơ sở pháp lý cho việc một tổng thống thiết lập tài khoản ở nước ngoài để kiểm soát tài sản bị quân đội Mỹ thu giữ.

Giới phân tích nhận định, dù Venezuela sở hữu trữ lượng dầu mỏ hàng đầu thế giới, môi trường pháp lý thiếu ổn định, rủi ro chính trị cao và chi phí tái thiết hạ tầng lớn vẫn là những rào cản khiến các tập đoàn năng lượng quốc tế thận trọng.

Việc thuyết phục dòng vốn quay lại quốc gia này vì thế sẽ không dễ dàng, bất chấp những cam kết mạnh mẽ từ Nhà Trắng.

Bình luận