028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Quân đội Israel bắn chết một người Palestine ở khu Bờ Tây

(VOH) - Cơ quan y tế Palestine cho biết, binh lính Israel đã sát hại một người dân Palestine và làm bị thương thêm 3 người khác trong cuộc đột kích vào một ngôi làng ở khu Bờ Tây hôm thứ tư 24/10.

Nạn nhân thiệt mạng sau khi bị bắn vào ngực, được xác định tên Mohammed Basharat, 22 tuổi và hiện đang là sinh viên. 

Phía quân đội Israel cho hay họ đã dùng đến lửa và một số "phương pháp xử lý bạo loạn" sau khi bị 50 người Palestine ném đá trong lúc đang tuần tra tại một ngôi làng ở Taamun.

Người dân tại đây cho biết binh lính Israel đã vào khám xét một số nhà để tìm những nghi phạm người Palestine chống đối Israel.

Quân đội Israel bắn chết một người Palestine ở khu Bờ Tây

Một cuộc đụng độ giữa người Palestine và binh lính Israel (Ảnh: Reuters)

Quân đội Israel gần đây thường xuyên tổ chức các cuộc đột kích tuần tra khu Bờ Tây, bao gồm cả khu vực thuộc kiểm soát của người Palestine nhưng vẫn dưới sự giám sát an ninh của Israel, theo các thỏa thuận hòa bình tạm thời. 

Phần đất tranh chấp giữa chính quyền Israel và những người Palestine bao gồm Dải Gaza và Bờ Tây (vùng đất nằm ở bờ tây sông Jordan). Bờ Tây là nơi sinh sống của 2,6 triệu người Palestine và là phần đất đặt nhà nước của người Palestine. Dù vậy, Israel xâm chiếm Bờ Tây vào năm 1967 và bắt đầu cho người Do Thái đến định cư tại đây.

Ngày nay, Bờ Tây được đặt dưới sự kiểm soát của Israel. 

Nhà nước Palestine cũng tuyên bố chủ quyền với vùng đất này và được quyền thi hành một số chức năng của chính phủ tại đây. Người Palestine tại đây chịu sự quản lý của luật quân sự Israel trong khi người Israel định cư tại Bờ Tây được điều chỉnh bằng luật dân sự. Việc này kéo theo sự phản kháng của người Palestine và những cuộc xung đột kéo dài dai dẳng giữa 2 bên trong hơn 70 năm qua.

Trong khi đó, dù cũng là nơi sinh sống của người Palestine và nằm trong tranh chấp với Israel, Dải Gaza thuộc quyền kiểm soát của nhóm vũ trang Hồi giáo Hamas, trong khi nhà nước đại diện cho người Palestine ở Bờ Tây là Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO).

 

Israeli troops kill Palestinian man in West Bank raid: medical official

(Reuters) - Israeli troops killed a Palestinian man and wounded three others during a raid in a village in the occupied West Bank on Wednesday, a Palestinian medical official said.

The Israeli military said troops used live fire and “riot dispersal measures” after about 50 Palestinians threw rocks at them during an operation in the village of Taamun.

Residents said the Israeli force entered several houses looking for Palestinians suspected of anti-Israeli activity.

The dead man was identified as Mohammed Basharat, a 22-year-old university student who was shot in the chest, the medical official said.

Israeli troops frequently carry out raids in the West Bank, including in areas under Palestinian civilian control where Israel retains overall security oversight under interim peace deals.

Palestinians want the West Bank, captured by Israel in the 1967 Middle East war, to be part of an independent state along with the Hamas-controlled Gaza Strip, with East Jerusalem as its capital.