Sẽ khôi phục trạm gác của Hàn Quốc tại Khu phi quân sự liên Triều

VOH - Hàn Quốc dự kiến sẽ xem xét khôi phục các trạm gác đã phá dỡ tại Khu phi quân sự liên Triều (DMZ).

Chính phủ Hàn Quốc ngày 29/11 thông báo quân đội nước này sẽ khôi phục trạm gác 369 tại Khu phi quân sự liên Triều (DMZ). Trạm gác này đang được bảo tồn nguyên trạng tại huyện Goseong, tỉnh Gangwon.

Mỗi bên đã tháo dỡ hoàn toàn 10 trạm gác theo thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự liên Triều ký ngày 19/9/2018. Mỗi bên bảo tồn nguyên trạng một trạm gác nhưng rút binh lực và trang thiết bị, coi đó như một di sản văn hóa.

Số trạm gác của phía Triều Tiên trong DMZ giảm từ hơn 160 trạm xuống còn 150 trạm. Hàn Quốc giảm từ hơn 60 trạm gác xuống còn hơn 50.

Sẽ khôi phục trạm gác của Hàn Quốc tại Khu phi quân sự liên Triều 1
Quang cảnh Khu vực phi quân sự (DMZ) chia cắt bán đảo Triều Tiên tại Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc - Ảnh: Yonhap/TTXVN

Quân đội Hàn Quốc dự kiến sẽ tiếp tục xem xét khôi phục 10 trạm gác đã phá dỡ nhằm đề ra bước đi tương ứng thích hợp với các động thái của Triều Tiên.

Đáp trả việc Triều Tiên phóng vệ tinh do thám quân sự hôm 21/11, Chính phủ Hàn Quốc đã đình chỉ hiệu lực của Khoản 3 Điều 1 với nội dung thiết lập khu vực cấm bay, trong khuôn khổ thỏa thuận ký năm 2018 trong ngày 22/11.

Ngày 23/11, Triều Tiên tuyên bố rút khỏi thỏa thuận quân sự liên Triều năm 2018, cảnh báo rằng Seoul sẽ phải trả giá đắt vì quyết định của mình.

Nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết từ ngày 24/11, Triều Tiên đã điều động binh lực tới 11 trạm gác đã phá dỡ, lập trạm gác tạm thời, đồng thời trang bị vũ khí hạng nặng. Động thái này khiến quân đội Hàn Quốc cũng xúc tiến cân nhắc khôi phục các trạm gác của Hàn Quốc.

Trạm gác 369 ở huyện Goseong là trạm gác đầu tiên của Hàn Quốc trong DMZ được thiết lập sau khi Hiệp định Đình chiến trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên được ký kết năm 1953. Cục Di sản Văn hóa Quốc gia Hàn Quốc đã đăng ký trạm gác này là Di sản Văn hóa vào năm 2019.