Tàu chiến Trung Quốc và Mỹ suýt va chạm nhau ở eo biển Đài Loan

VOH - Ngày 3/6, một tàu chiến Trung Quốc suýt va chạm với tàu khu trục Mỹ trong khu vực tuần tra chung giữa Canada và Mỹ tại eo biển Đài Loan.

Khu trục hạm Chung-Hoon (Mỹ) và tàu HMCS Montreal (Canada) hoạt động cùng nhau gần một tuần ở Biển Đông trước khi đi qua eo biển Đài Loan.

Tàu chiến Trung Quốc và Mỹ suýt va chạm nhau ở eo biển Đài Loan 1
Tàu chiến Trung Quốc suýt va chạm khu trục hạm Mỹ trên eo biển Đài Loan ngày 3/6 - Ảnh: cắt từ clip Global News

Theo kênh Global News đã ghi lại khi có mặt trên tàu HMCS Montreal sự việc suýt đụng nhau giữa Khu trục hạm Chung-Hoon và một tàu chiến Trung Quốc.

Khi khu trục hạm USS Chung-Hoon và tàu Montreal đi qua eo biển Đài Loan thì bị một tàu của hải quân Trung Quốc tăng tốc và cắt ngang mũi.

Chỉ huy tàu Montreal, thuyền trưởng Paul Mountford, mô tả đây là hành động "không chuyên nghiệp".

Khi nhận thấy tàu Trung Quốc thay đổi hướng đi, Mountford cho biết thủy thủ đoàn đã liên lạc với khu trục hạm USS Chung-Hoon và đề nghị họ di chuyển nếu không sẽ xảy ra va chạm.

Phía Mỹ phản ứng bằng cách yêu cầu Trung Quốc tránh xa con tàu, nhưng Chung-Hoon cuối cùng vẫn phải đổi hướng và giảm tốc độ để tránh tai nạn.

Theo Global News đã nhiều lần chứng kiến các tàu chiến Trung Quốc theo sát tàu Canada trong quá trình tuần tra này.

Theo thuyền trưởng Paul Mountford, Trung Quốc đã cảnh báo cả tàu Canada và Mỹ qua hệ thống vô tuyến rằng họ đang đi vào lãnh hải nước này, mặc dù nhiệm vụ tuần tra chung diễn ra ở vùng biển được quốc tế công nhận.

Trong một tuyên bố gửi tới Global News, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada khẳng định lực lượng hải quân và không quân Trung Quốc đã theo dõi cũng như giám sát cả hai tàu "một cách hợp pháp và chuyên nghiệp".

Ông cho biết Trung Quốc sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để "đáp trả kiên quyết mọi mối đe dọa và khiêu khích".