028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Tin thế giới sáng 15/1: Rơi máy bay quân sự ở Iran; xả súng ở Anh khiến 4 người bị thương

(VOH) - Một số thông tin khác: Brazil bắt cựu Bộ trưởng Tư pháp liên quan đến "âm mưu đảo chính; thêm nhiều tài liệu mật được tìm thấy tại nhà riêng của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Brazil bắt cựu Bộ trưởng Tư pháp liên quan đến "âm mưu đảo chính"

Ngày 14/1, cảnh sát liên bang Brazil đang thực hiện lệnh bắt giữ đối với cựu Bộ trưởng Tư pháp Anderson Torres ngay khi ông này trở về nước sau kỳ nghỉ tại Mỹ với cáo buộc có liên quan tới "âm mưu đảo chính" nhằm vào Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva.

Tài liệu điều tra cho biết cơ quan tình báo quốc gia Brazil (ABIN) đã cảnh báo về các vụ biểu tình bạo loạn của các nhóm cực đoan từ hôm 6/1, một ngày trước khi ông Torres đi nghỉ.

Tuy nhiên, hệ thống an ninh tại thủ đô Brasilia vẫn không được tăng cường, tạo thuận lợi chi những nhóm biểu tình dễ dàng xông vào trụ sở Quốc hội, Phủ Tổng thống và Tòa án Tối cao.

Đến nay, cơ quan chức năng đã mở 7 hồ sơ điều tra và bắt giữ hơn 1.800 người để điều tra về những cáo buộc liên quan tới vụ bạo loạn nghiêm trọng trên, trong đó có cả một số chính trị gia và doanh nhân được cho là đã tham gia kích động hoặc tài trợ cho những người biểu tình.

Tin thế giới sáng 15/1: Rơi máy bay quân sự ở Iran; xả súng ở Anh khiến 4 người bị thương
Người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tập trung bên ngoài tòa nhà quốc hội ở thủ đô Brasilia ngày 8/1/2023. Ảnh: Reuters

Rơi máy bay huấn luyện ở miền Bắc Iran

Ngày 14/1, một chiếc máy bay huấn luyện đã bị rơi ở tỉnh Alborz, miền Bắc nước này. Hai phi công đã may mắn thoát nạn. 

Theo kênh truyền hình IRIB, vụ tai nạn không gây thiệt hại về người và tài sản dưới mặt đất bởi chiếc máy bay đã rơi xuống một khu vực không có dân cư, vốn là đất canh tác.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy nguyên nhân gây ra vụ tai nạn là do “trục trặc kỹ thuật ở động cơ máy bay”.

Thêm nhiều tài liệu mật được tìm thấy tại nhà riêng của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Nhà Trắng ngày 14/1 thông báo đã có thêm 5 trang tài liệu mật được tìm thấy tại nhà riêng của Tổng thống Mỹ Joe Biden ở bang Delaware.

Đây là diễn biến mới trong vấn đề nhạy cảm chính trị liên quan đến nhà lãnh đạo Mỹ.

Trong thông cáo, Cố vấn đặc biệt của Nhà Trắng Richard Sauber xác nhận những trang tài liệu nêu trên, có từ thời ông Biden còn là cấp phó của cựu Tổng thống Barack Obama, được tìm thấy sau khi vị quan chức này tới ngôi nhà hôm 12/1.

Tin thế giới sáng 15/1: Rơi máy bay quân sự ở Iran; xả súng ở Anh khiến 4 người bị thương
Mật vụ Mỹ đậu xe tại khu vực lối vào nhà của Tổng thống Joe Biden tại Wilmington ngày 14/1/2023. Ảnh: Reuterd

Anh: Xả súng sau đám tang tại London khiến 4 người bị thương

Ngày 14/1, Cơ quan cảnh sát địa phương xác nhận 3 phụ nữ và một bé gái 7 tuổi đã bị thương trong vụ xả súng sau một đám tang ở thủ đô London, Anh.

Thông báo của Cơ quan cảnh sát thủ đô London có đoạn: “Vụ việc xảy ra gần một nhà thờ, nơi diễn ra đám tang. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy những phát súng được bắn từ một phương tiện đang di chuyển, sau đó, chiếc xe đã rời khỏi hiện trường."

Cảnh sát đã mở cuộc điều tra vụ việc.

T.D.