Nhà Trắng áp đặt lệnh cấm vì lý do "không tuân thủ luật," cụ thể là do AP sử dụng thuật ngữ "Vịnh Mexico" thay vì "Vịnh Mỹ," như yêu cầu của Tổng thống Donald Trump.
Thẩm phán McFadden nhận định rằng Phòng Bầu dục, chuyên cơ Không lực Một và các khu vực tổ chức sự kiện tại Nhà Trắng là "khu vực riêng tư" của Tổng thống. Ông cho rằng việc hạn chế quyền tiếp cận của AP đến những khu vực này không giống với các vụ việc trước đây khi quyền tiếp cận của nhà báo bị chính quyền thu hồi và bị tòa án can thiệp.
Theo ông, lập luận của AP chưa đủ thuyết phục để yêu cầu khôi phục quyền tiếp cận ngay lập tức.

Thẩm phán McFadden cũng cho biết sẽ tiếp tục xem xét vấn đề liệu Nhà Trắng có đang phân biệt đối xử với AP hay không, và rằng "điều đó có vẻ hơi có vấn đề." Phán quyết này không kết thúc hoàn toàn vụ việc, khi mà thẩm phán vẫn sẵn sàng đưa ra quyết định tiếp theo nếu có thêm tình tiết mới.
Sau phán quyết của tòa, Nhà Trắng phát đi tuyên bố cho rằng việc đặt câu hỏi với Tổng thống Mỹ tại Phòng Bầu Dục và trên Không lực Một là "đặc quyền" dành cho các nhà báo, không phải là "quyền hợp pháp".
Người phát ngôn của AP cũng phản đối quyết định này và khẳng định hãng sẽ "tiếp tục đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận của báo chí và công chúng mà không bị chính phủ trả đũa."
Vụ việc bắt đầu từ ngày 14/2 khi Nhà Trắng tuyên bố cấm AP vào Phòng Bầu Dục và chuyên cơ Không lực Một vô thời hạn vì không tuân thủ yêu cầu sử dụng thuật ngữ "vịnh Mỹ." Tổng thống Trump nói rằng sẽ tiếp tục cấm cửa AP cho đến khi hãng đồng ý sử dụng thuật ngữ đúng theo sắc lệnh của ông.