Phát biểu được đưa ra trong chuyến thị sát tại tỉnh Bulacan, nơi một công trình tường chắn lũ trị giá 55 triệu peso (gần 1 triệu USD) bị bỏ hoang.
Tổng thống Marcos gay gắt chỉ trích: “Họ chưa làm việc lấy một ngày vậy mà dự án vẫn bị khai khống là đã hoàn thành.”
Ông nhấn mạnh, những sai phạm lớn phát hiện qua thanh tra không chỉ vi phạm nghiêm trọng mà còn có thể bị áp dụng khung xử lý nặng nhất.
Theo ông Marcos, từ năm 2022, chính phủ phân bổ 545 tỷ peso (9,5 tỷ USD) cho các dự án chống lũ. Thủ đô Manila và nhiều tỉnh lân cận vẫn liên tục chìm trong biển nước sau các trận bão gần đây phản ánh tình trạng dự án chậm tiến độ, thi công kém chất lượng hoặc không được triển khai.
Sự việc đã châm ngòi cho làn sóng phẫn nộ trong dư luận Philippines về tham nhũng trong lĩnh vực hạ tầng.
Thượng nghị sĩ Panfilo Lacson ước tính chỉ khoảng 40% ngân sách các dự án chống lũ được sử dụng đúng mục đích, trong khi phần lớn còn lại thất thoát qua các khoản “lại quả”, đặc biệt có tới 25% rơi vào tay các nghị sĩ bảo trợ dự án.
Báo Rappler cũng phanh phui mối liên hệ tài chính giữa Chủ tịch Thượng viện Francis Escudero và một nhà thầu lớn ở tỉnh Sorsogon đơn vị từng tài trợ 30 triệu peso cho chiến dịch tranh cử của ông năm 2022. Thông tin này càng làm dấy lên lo ngại về sự thao túng lợi ích nhóm trong các dự án hạ tầng.
Theo giới phân tích, nhiều “dự án ma” bị phát hiện lại thuộc thời kỳ chính quyền Marcos đương nhiệm, khiến ông dễ bị coi là một phần của vấn đề hơn là người giải quyết triệt để.
Các chuyên gia cho rằng nếu muốn khôi phục niềm tin công chúng, chính phủ cần mạnh tay xử lý không chỉ các nhà thầu gian dối mà cả quan chức phê duyệt, đồng thời minh bạch hồ sơ ngân sách và quy trình quản lý dự án.



