028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Trung Quốc trả đũa cấm vận 4 quan chức Mỹ

(VOH) -  Ngày 13/7, Trung Quốc tuyên bố áp cấm vận đối với một thực thể và bốn quan chức Mỹ, đáp trả việc chính quyền Mỹ trước đó cấm vận quan chức Trung Quốc tại Khu tự trị Tân Cương.

Bốn quan chức nằm trong diện trừng phạt bao gồm Thượng nghị sĩ Marco Rubio, Thượng nghị sĩ Ted Cruz, Hạ nghị sĩ Chris Smith và Đại sứ lưu động của Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách tự do tôn giáo thế giới Samuel Dale Brownback.

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh

Trung Quốc cũng áp cấm vận đối với một thực thể của Mỹ là Ủy ban Điều hành về Trung Quốc của Quốc hội Mỹ. 

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, đây là “đòn trừng phạt đáp trả” sau khi Mỹ ngày 9/7 áp cấn vận đối với một thực thể của Trung Quốc và bốn quan chức tại Tân Cương. 

“Hành động của Mỹ xâm phạm nghiêm trọng công việc nội bộ của Trung Quốc, vi phạm những nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế, gây hại nghiêm trong tới quan hệ Mỹ - Trung. Chính phủ Trung Quốc quyết tâm bảo vệ chủ quyền, an ninh, lợi ích phát triển quốc gia, chống chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa ly khai và cực đoan tôn giáo, phản đối can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề Tân Cương và các vấn đề nội bộ khác của Trung Quốc”, bà Hoa Xuân Oánh nêu quan điểm. 

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng hối thúc Mỹ chấm dứt các quyết định sai lầm, ngừng đưa ra các tuyên bố hoặc có động thái can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, hủy hoại lợi ích của Trung Quốc. 

Trước đó, ngày 9/7, Mỹ đã áp đặt lệnh cấm vận lên Bí thư Khu tự trị Tân Cương Trần Toàn Quốc và 3 quan chức khác là Bí thư đảng ủy của Ủy ban Chính pháp Tân Cương Chu Hải Lôn, Bí thư đảng ủy Sở Công an Tân Cương Vương Minh Sơn và cựu Phó bí thư đảng ủy Sở Công an Tân Cương Hoắc Lưu Quân về những cáo buộc lạm dụng nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ ở khu này.

Lệnh cấm vận nói trên được áp đặt theo Đạo luật Magnitsky toàn cầu, vốn cho phép chính phủ Mỹ nhắm vào những đối tượng vi phạm nhân quyền trên thế giới bằng cách phong tỏa bất kỳ tài sản của họ ở Mỹ, cấm đi đến Mỹ và cấm người Mỹ làm ăn với họ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay, những thành viên gia đình của 3 ông Trần, Chu và Vương cũng bị cấm đến Mỹ, theo Reuters.

Mỗi ngày trên thế giới có thêm 200.000 người mắc COVID-19 - (VOH) - Theo thống kê mới đây, số ca nhiễm COVID-19 mới trên toàn cầu tăng 1 triệu chỉ trong vòng 5 ngày qua. Bình quân, mỗi ngày tăng thêm 200 000 ca mắc mới.