Vòng đàm phán hiệp ước chống ô nhiễm nhựa bế tắc

Vòng đàm phán mới nhất về hiệp ước giải quyết khủng hoảng ô nhiễm nhựa toàn cầu đã kết thúc vào ngày 15/8 tại Geneva, Thụy Sĩ, mà không đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Dù đã kéo dài thêm một ngày so với dự kiến, đại diện 184 quốc gia vẫn không thể tìm thấy tiếng nói chung về các biện pháp kiểm soát sản lượng và hóa chất trong nhựa.

Vấn đề cốt lõi gây bế tắc là sự bất đồng giữa các quốc gia về việc liệu hiệp ước có nên giới hạn sản lượng nhựa mới hay chỉ tập trung vào các giải pháp quản lý rác thải.

Các nước sản xuất dầu khí lớn và ngành công nghiệp nhựa phản đối mạnh mẽ việc áp đặt hạn mức sản xuất, thay vào đó muốn hiệp ước tập trung vào việc tái chế và tái sử dụng hiệu quả hơn.

Bản dự thảo mới nhất đã được đưa ra, nhưng không đề cập đến việc giới hạn sản lượng.

Thay vào đó, nó thừa nhận rằng mức sản xuất và tiêu thụ hiện tại là "không bền vững" và đề xuất giảm các sản phẩm nhựa dùng một lần hoặc chứa hóa chất độc hại. Tuy nhiên, bất kỳ đề xuất nào cũng cần sự đồng thuận của tất cả các quốc gia, và việc mỗi nước đều có "lằn ranh đỏ" riêng đã khiến các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc.

nhựa và rác thải khác trên một bãi biển - Ảnh AP
Nhựa và rác thải khác trên một bãi biển - Ảnh: AP

Trong bối cảnh đàm phán gặp khó khăn, các báo cáo khoa học tiếp tục đưa ra những cảnh báo đáng lo ngại về tác động của ô nhiễm nhựa.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo rằng nếu không có biện pháp hiệu quả, lượng rác thải nhựa tại Đông Nam Á, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc có thể tăng gần 70% vào năm 2050, tương đương 14,1 triệu tấn.

Mối đe dọa sức khỏe: Một báo cáo trên tạp chí The Lancet khẳng định ô nhiễm nhựa là mối đe dọa chưa được nhận thức đầy đủ đối với sức khỏe con người.

Các chuyên gia ước tính nhựa gây ra các bệnh và thiệt hại kinh tế liên quan đến sức khỏe lên tới hơn 1.500 tỉ USD mỗi năm. Những tác hại bao gồm ô nhiễm không khí từ việc đốt rác nhựa và sự hiện diện của vi nhựa trong cơ thể người.

Dù không đạt được kết quả như mong đợi, Giám đốc Điều hành Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, bà Inger Andersen, vẫn lạc quan cho rằng tiến trình đàm phán đã đạt được những tiến bộ đáng kể và sẽ không dừng lại.

Bà kêu gọi các quốc gia tiếp tục hợp tác để xây dựng một hiệp ước pháp lý đầu tiên về chống ô nhiễm nhựa, mang lại một hành tinh xanh hơn cho các thế hệ tương lai.

Bình luận