Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Cuộc đua xe đạp Cúp truyền hình TPHCM 2014: Trần Văn Quyền lần đầu về Nhất chặng

  (VOH) - Tay đua Trần Văn Quyền (Quân khu 7) đã lần đầu tiên về Nhất chặng khi rút thắng các đối thủ ở chặng 6 cuộc đua xe đạp truyền hình TP.HCM - Number One 2014 diễn ra sáng 24/4, từ Phan Rang đi Nha Trang, lộ trình 98 km.

  Đường đua ngắn nên gần như không có cuộc tấn công nào tách tốp phá, dù tốc độ trung bình của đoàn đua khá cao, đạt 41, 071 km/h. Dù được đánh giá là một trong những tay đua có nước rút tốt nhất của làng xe đạp thể thao Việt Nam, tuy nhiên, ở các chặng trước, Trần Văn Quyền hoàn toàn lép vế so với anh em Lê Văn Duẩn, Lê Nguyệt Minh. Ở chặng 6 về TP biển Nha Trang, tay đua đang khoác áo Quân khu 7 đã tung nước rút thần tốc để qua mặt Lê Nguyệt Minh (Eximbank TP.HCM) và Nguyễn Thành Tâm (Bảo vệ thực vật An Giang) cán đích đầu tiên với thời gian 2 giờ 23 phút 10 giây. Tiếp theo là Lê Văn Duẩn (Suntek Sao Việt TPHCM) và áo Vàng Hồ Huỳnh Vạn An (BVTV An Giang).


  Trần Văn Quyền chào kiểu lính khi về nhất chặng Phan Rang - Nha Trang.

  Với kết quả này, Hồ Huỳnh Vạn An giữ vững áo Vàng tổng sắp khi có tổng thời gian là 16 giờ 19 phút 30 giây, ít hơn 20 giây so với người xếp sau là Nguyễn Minh Luận (đội Thanh Sơn Hóa Nông). Ở giải áo Xanh vua nước rút, tay đua 21 tuổi của An Giang củng cố vị trí dẫn đầu với 67 điểm, trong khi người xếp sau là Châu Hồng Hậu của Quân khu 7 mới có 21 điểm.

  Ở nội dung đồng đội, Thanh Sơn Hóa Nông vẫn dẫn đầu sau 6 chặng, tuy nhiên Dược Domesco Đồng Tháp đã rút ngắn khoảng cách xuống còn 5 phút 21 giây.

  * Trong một diên biến khác, ngay sau chặng thi đấu thứ 6, BTC bất ngờ ra thông báo thay đổi điều lệ giải nhằm cứu nhiều đội đua trước nguy bị loại khỏi giải. Theo đó, các vận động viên sau 3 lần không hoàn thành chặng đua mới bị loại khỏi giải chứ không phải 2 lần như điều lệ ban đầu.

  Theo ông Lê Văn Phú, Trưởng Ban điều hành cuộc đua, ở chặng 2 có đến 69/81 tay đua bị phạt vì không hoàn thành chặng trong thời gian quy định. Trước mắt còn chặng Nha Trang - Đà Lạt phải chinh phục đèo Khánh Lê cao hơn 1.500m so với mực nước biển, rất dễ khiến các tay đua yếu phải bỏ cuộc lần 2. Khi đó nhiều đội đua như Cần Thơ, Bến Tre có thể sẽ bị xóa sổ khỏi giải bởi họ đều bỏ cuộc 1 lần. Nhằm giúp các đội đua này thêm cơ hội cọ xát, nuôi dưỡng phong trào xe đạp và cũng để đảm bảo mục đích, ý nghĩa của giải đấu, sau khi họp bàn với Ban chuyên môn, Ban tổ chức quyết định thay đổi điều lệ giải. Việc thay đổi điều lệ của Ban tổ chức nhằm cứu giải khỏi thất bại khi có quá nhiều tay đua đứng trước nguy cơ bị loại. Đa số các đội đua ủng hộ điều này, tuy nhiên cũng cho thấy Ban tổ chức có phần lúng túng trong việc xử lý các tay đua đã thi đấu thiếu tích cực làm ảnh hưởng đến hình ảnh và chất lượng của giải.

  Sáng 25/4, cuộc đua do Tân Hiệp Phát tài trợ sẽ thi đấu chặng 7 - đua đồng đội tính giờ vòng quanh TP. Nha Trang, cự ly 46,5 km. Đây là nội dung lần đầu tiên được Ban tổ chức đưa vào cuộc đua nên được dự báo sẽ rất hấp dẫn và chắc chắn sẽ có xáo trộn lớn trên bảng xếp hạng. Đặc biệt, các đội mạnh như Suntek Sao Việt TP.HCM, ADC truyền hình Vĩnh Long, Dược Domesco Đồng Tháp, BVTV An Giang được giới chuyên môn dự đoán sẽ tận dụng để tạo lợi thế trong cuộc cạnh tranh ngôi vô địch đồng đội. Chặng đua này sẽ được truyền hình trực tiếp trên HTV9.

  Cũng ở môn xe đạp, chiều 24/4, Tổng cục TDTT, Báo Quân đội Nhân dân và Liên đoàn xe đạp mô-tô thể thao VN đã họp báo thông tin về giải xe đạp toàn quốc mở rộng “Về Điện Biên Phủ 2014” - diễn ra từ ngày 1/5 đến 6/5, nhằm chào mừng 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử. Cuộc đua sẽ khởi tranh tại Hà Nội với vòng đua quanh hồ Hoàn Kiếm, sau đó đi qua các tỉnh- thành như: Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên,.. với tổng lộ trình gần 500km.

  Tham gia giải có 13 đội nam và 9 đội nữ (trong đó gồm tuyển nam, nữ Malaysiavà 1 đội đua nam Nhật Bản) để tranh áo Vàng chung cuộc 20 triệu đồng/giải và vô địch đồng đội 30 triệu đồng/giải.

  Như vậy, ngay sau khi kết thúc cuộc đua xe đạp Cúp truyền hình TPHCM 2014 vào ngày 30/4, các đội sẽ di chuyển ra Hà Nội để tham dự giải “Về Điện Biên Phủ 2014”, khởi tranh từ 1/5. Ở cuộc đua này, Ban tổ chức còn có một số hoạt động ý nghĩa, trong đó có chương trình tặng quà cựu chiến binh, đối tượng chính sách trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ và học bổng dành cho con cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Điện Biên với tổng trị giá 1 tỷ đồng.

  Hồng Lĩnh