028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thể thao

Đường đua xe F1 tại Việt Nam: độc đáo và khác biệt

(VOH) - Đường đua F1 tại Việt Nam được thiết kế đặc biệt khi chỉ có một nửa là đường giao thông công cộng, một nửa nằm trên khuôn viên của khu liên hiệp thể thao Mỹ Đình, Hà Nội.

Mới đây, đường đua Công thức 1 Hà Nội đã chính thức được khởi công tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Đây là công trình do Công ty Việt Nam Grand Prix (thuộc Tập đoàn Vingroup) phối hợp cùng Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội. Công trình dự kiến hoàn thành trong tháng 03/2020 hứa hẹn sẽ là một trong những đường đua hấp dẫn, độc đáo và thách thức nhất thế giới.

Đường đua xe F1 tại Việt Nam

Ông Jean Todt, Chủ tịch Liên đoàn Ô tô Quốc tế​ phát biểu tại buổi khởi công đường đua F1 Hà Nội

Theo công bố, đường đua F1 tại Việt Nam sẽ được thiết kế dựa trên văn hóa, kiến trúc quốc gia và lấy cảm hứng từ các chặng đua quốc tế khiến nó trở nên đặc biệt hứa hẹn mang đến nhiều hứng khởi cho các tay đua lẫn người xem. Đường đua có chiều dài 5,565km, gồm 22 góc cua kinh điển được kế thừa và lấy cảm hứng từ những đường đua hấp dẫn nhất thế giới như Đức, Monaco và Nhật Bản… Đặc biệt, Đường đua Công thức 1 Hà Nội sẽ là nơi duy nhất cho phép các tay đua vừa phô diễn tốc độ cao trên đoạn đường thẳng chạy dài như trong trường đua chuyên nghiệp, vừa thể hiện kỹ năng siêu việt tại các góc cua lắt léo đặc trưng của một đường đua trong phố, tạo nên một trong những chặng đua kịch tính và thách thức nhất thế giới.

Đường đua xe F1 tại Việt Nam

Toàn cảnh đường đua F1 tại Việt Nam

Phục vụ đường đua là các hạng mục hỗ trợ như: Trung tâm điều hành; Đường thay lốp; Khu vực điều khiển; Khu vực hỗ trợ đường đua; các khu vực tổ chức sự kiện… Trong đó, các công trình khán đài di động được tính toán và thiết kế bố trí dọc theo đường đua, đặc biệt tại những đoạn cua là nơi có những pha rượt đuổi đầy kịch tính, đảm bảo khai thác hiệu quả tầm nhìn để khán giả có thể thưởng thức trọn vẹn diễn biến trên đường đua.

Mặc dù cũng được xây dựng dựa trên đường phố có sẵn như ở Monaco, Singapore hay Azerbaijan nhưng chặng đua tại Việt Nam vẫn khác biệt khi chỉ có một nửa là đường giao thông công cộng, một nửa nằm trên khuôn viên của khu liên hiệp thể thao Mỹ Đình, Hà Nội. Đây là khu vực không có những công trình nổi tiếng nhưng bù lại là cơ sở hạ tầng thoáng đãng, mặt đường dài, rộng dễ dàng mở rộng phát triển các công trình phụ đi kèm và là trung tâm thể thao của cả nước.

Video clip lễ khởi công đường đua F1 tại Hà Nội:

Công trình được sự tư vấn và thiết kế bởi Tập đoàn Công thức 1 và Công ty Tilke (Đức), đường đua Công thức 1 Hà Nội sẽ đảm bảo nghiêm ngặt nhất các tiêu chí kỹ thuật - an toàn khắt khe với các nguồn nguyên vật liệu cao cấp trong nước và quốc tế theo đúng quy chuẩn của Liên đoàn xe động cơ thể thao thế giới - FIA.

Việt Nam là một trong số ít quốc gia không xây dựng một đường đua chuyên nghiệp riêng cho giải F1 bởi việc này đòi hỏi chi phí quá lớn. Việc xây dựng đường đua kết hợp với đường phố giúp tận dụng được mặt bằng, diện tích sẵn có tiết kiệm chi phí đồng thời thu hút khách tham quan hơn khi không phải đi quá xa trung tâm thành phố. Thiết kế này cũng hứa hẹn đưa Việt Nam trở thành một trong những địa điểm có đường đua F1 độc đáo nhất trên thế giới.