Tay đua TPHCM Nguyệt Minh chiếm áo xanh, Hoàng Thái giữ áo đỏ

(VOH) - Chặng đua thứ 9 giải xe đạp Cúp Truyền hình TP.HCM lần thứ 29 - Tôn Đông Á 2017 vừa kết thúc trưa nay 17/4, từ TP Pleiku (Gia Lai) đi KonPlong (Kontum) dài 100 km chứng kiến sức mạnh của các tay đua giỏi leo đèo, đặc biệt là những tay đua của đội Dược Domesco Đồng Tháp.

Nguyễn Văn Dương bảo vệ thành công áo vàng và áo trắng tổng sắp sau chặng đèo gian nan.

Trong chặng này, đường đua nhiều đoạn nhỏ hẹp kèm dốc cao, đặc biệt có đèo Măng Đen dài 12 km là thử thách rất lớn với các tay đua. Một nhóm tay đua không sở trường đường đèo chọn giải pháp tách tốp đi trước để sớm lên đèo nhưng không thành công.

Khi vào đèo, những tay đua cự phách như Nguyễn Tấn Hoài, Phan Hoàng Thái (đội Dược Domesco Đồng Tháp), Lê Ngọc Sơn (đội Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang), Mai Nguyễn Hưng, Nguyễn Trường Tài, Phounsavath (đội Anh Văn Hội Việt Mỹ), Desriac Loic (đội Bike Life Đồng Nai)…với khả năng leo đèo tốt đã tổ chức tấn công bứt phá.

Tay đua đang giữ áo vàng Nguyễn Văn Dương (đội Bike Life Đồng Nai) dù không được đánh giá cao khả năng leo đèo nhưng đã xuất sắc đeo bám thành công ở tốp đầu này, một phần nhờ sự hỗ trợ đắc lực từ đồng đội Desriac Loic.

Trong khi đó, đội Gạo Hạt ngọc trời An Giang thất thế bởi tay đua chủ lực Nguyễn Thành Tâm bị sự cố xe trong khi 2 tay đua đang trong nhóm tranh chấp thứ hạng chung cuộc là Nguyễn Đắc Thời,  Nguyễn Hoàng Giang lại không đạt phong độ tốt nhất.

Phan Hoàng Thái giữ áo đỏ đầu tiên ở giải năm nay bằng chiến thắng thuyết phục trên đỉnh đèo Măng Đen.

Được xem là "cái nôi" sản sinh ra những chân leo đèo hàng đầu Việt Nam, đội xe đạp Đồng Tháp khẳng định mình, khi tuyển thủ 19 tuổi Phan Hoàng Thái của đội Dược Domesco Đồng Tháp đã cán đích đầu tiên trên đỉnh đèo Măng Đen để vinh dự khoác lên mình chiếc áo đỏ vua leo núi đầu tiên ở giải đấu năm nay. Đồng đội của Phan Hoàng Thái là Nguyễn Tấn Hoài cũng xuất sắc về hạng nhì đèo Măng Đen và cùng nhóm tay đua dẫn đầu về đích thành công.

Tại đích đến KonPlong, tay đua Nguyễn Tấn Hoài đã cán đích đầu tiên, giành ngôi thắng chặng sau 2 giờ 37 phút 20 giây tranh tài, với tốc độ trung bình 38,095 km/giờ. Desriac Loic về hạng nhì và Nguyễn Trường Tài về hạng ba.

Về trong tốp đầu, chỉ thua người về nhì 5 giây, tay đua 20 tuổi Nguyễn Văn Dương bảo vệ thành công danh hiệu áo vàng lẫn áo trắng tổng sắp. Không chỉ vậy, anh còn đào sâu cách biệt 1 phút 02 giây với tay đua xếp nhì Nguyễn Quốc Bảo (đội Calytos Đồng Tháp).

Đây là thành tích bất ngờ của Nguyễn Văn Dương bởi không ít HLV nhận định tay đua này khó giữ được áo vàng sau chặng đèo hôm nay.

Danh hiệu áo xanh cũng đổi chủ khi tay đua Lê Nguyệt Minh (đội Trẻ TP.HCM) đã chiếm giữ danh hiệu này nhờ thắng điểm rút giải thưởng dọc đường nên vượt qua tay đua Huỳnh Thanh Tùng (đội Quân khu 7).

Ngay sau chặng đua, trước sự chào đón của đông đảo người hâm mộ địa phương, Ban tổ chức đã tiến hành trao thưởng cho các tay đua xuất sắc. Đoàn đua cũng trao các phần quà trị giá 100 triệu đồng cho các em học sinh nghèo hiếu học KonPlong.

Tay đua đội Trẻ TPHCM Lê Nguyệt Minh vươn lên đoạt áo xanh tổng sắp.

Ngày 18/4, các tay đua được nghỉ ngơi dưỡng sức ở Konplong. Cùng ngày, Ban tổ chức cùng nhà tài trợ  trao 100 triệu đồng cho trường mẫu giáo Sơn Ca (Đắk Tô, Tân Cảnh) nhằm xây dựng khu vui chơi và nâng cấp nhà vệ sinh cho trường.