Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thầy trò Hoàng Xuân Vinh gần như chắc chắn chiếm vị trí số 1  

  (VOH) - Sáng 30/12, cuộc bầu chọn VĐV, HLV tiêu biểu toàn quốc, VĐV, HLV người khuyết tật xuất sắc toàn quốc năm 2016 đã tiến hành tại Hà Nội và TPHCM.

  Đây là cuộc bầu chọn diễn ra thường niên do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ủy ban Olympic Việt Nam tổ chức, Báo Thể thao Việt Nam là đơn vị thực hiện.

  BTC thông tin về các tiêu chí bầu chọn.

  Năm nay có thể nói là một năm thành công của thể thao Việt Nam, khi đoàn thể thao Việt Nam đã có 1 HCV, 1 HCB tại Olympic 2016 và xếp thứ 43/78 đoàn có huy chương trong số 206 đoàn tham dự Thế vận hội.

  Từ giới thiệu của các Liên đoàn, Hiệp hội và các bộ môn, BTC cuộc bầu chọn đã nhận được 29 đề cử vận động viên (VĐV) tiêu biểu và 14 đề cử huấn luyện viên (HLV) toàn quốc cùng 5 đề cử VĐV khuyết tật và 3 HLV khuyết tật xuất sắc toàn quốc.

  Đứng đầu danh sách VĐV là xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, người mang về dấu son chói lọi cho thể thao Việt Nam với 1 HCV nội dung 10m súng ngắn bắn nhanh và HCB nội dung 50m súng ngắn bắn chậm. Gần như chắc chắn, đại tá quân đội 42 tuổi sẽ chiếm vị trí số một của bảng xếp hạng khi không có đối trọng xứng đáng hơn.

  Sự lựa chọn 9 gương mặt còn lại sẽ dựa vào một số thành tích quốc tế đáng khích lệ. Nguyễn Thị Ánh Viên giành 1 HCV, 3 HCĐ giải vô địch châu Á; Lý Hoàng Nam với HCV đơn nam, HCV đôi nam giải quần vợt Men Futures; Nguyễn Anh Tú, HCV đơn nam, HCV đồng đội Đông Nam Á; rồi Phạm Phước Hưng, Phan Hà Thanh (môn thể dục dụng cụ) cũng là những ứng viên trong danh sách 10 người tiêu biểu.

  Các nhà báo thể thao tại TPHCM bỏ phiếu bầu chọn.

  Trong danh sách 14 đề cử HLV tiêu biểu có những ứng viên sáng giá như HLV Nguyễn Thị Nhung, thầy của Hoàng Xuân Vinh; HLV Hoàng Anh Tuấn - người có công lớn đưa đội tuyển U19 VN đoạt HCB U.19 Đông Nam Á, đoạt vé dự World Cup U20.

  Danh sách đề cử VĐV người khuyết tật xuất sắc có 5 người gồm nhà vô địch Paralympic Lê Văn Công (cử tạ), Võ Thanh Tùng (bơi), Cao Ngọc Hùng (điền kinh), Đặng Thị Phương Linh (cử tạ), Nguyễn Bình An (cử tạ). 3 đề cử HLV người khuyết tật xuất sắc gồm Nguyễn Hồng Phúc, Đổng Quốc Cường, Đặng Văn Phúc.

  Trong khi đó, ở phần bầu chọn VĐV, HLV thể thao người khuyết tật xuất sắc BTC cũng chỉ giới thiệu danh sách đề cử 5 VĐV và3 HLV, vừa đủ số lượng được bầu theo quy định. Chính vì thế, tất cả những gương mặt này đều sẽ có tên trong danh sách rút gọn, sự khác biệt chỉ là thứ hạng trong danh sách.

  Kết quả bầu chọn sẽ được BTC công bố vào ngày 31/12.

  Tin, ảnh: H.Lĩnh