Trần Quyết Chiến bỏ giải vì chủ nhà Trung Quốc vi phạm hình ảnh chủ quyền Việt Nam

VOH - Cơ thủ Trần Quyết Chiến quyết định bỏ giải giao hữu tại Trung Quốc và lập tức quay trở về nước do không đồng tình với hình ảnh vi phạm chủ quyền Việt Nam ở nơi diễn ra giải đấu.

Cơ thủ Trần Quyết Chiến (hạng 5 thế giới) là khách mời của giải đấu giao hữu kỷ niệm dịp thành lập Hiệp hội Billiards & Snooker Trung Quốc (CBSA) tổ chức tại Thượng Hải. Cùng với cơ thủ Việt Nam còn có những cơ thủ hàng đầu thế giới ở nội dung carom 3 băng.

Sự kiện được tổ chức trong hai ngày (23/9 và 24/9). Theo kế hoạch thì Quyết Chiến sẽ so cơ với cựu số 1 thế giới Dick Jaspers trong ngày thi đấu đầu tiên rồi tham gia giao lưu với người hâm mộ Trung Quốc.

Trần Quyết Chiến bỏ giải vì chủ nhà Trung Quốc vi phạm hỉnh ảnh chủ quyền Việt Nam
Trần Quyết Chiến bỏ giải vì chủ nhà Trung Quốc vi phạm hỉnh ảnh chủ quyền Việt Nam - Ảnh: internet

Trận đấu giữa Quyết Chiến và Dick Jaspers diễn ra khá bình thường trên sân. Nhưng trên sóng truyền hình trực tiếp, những đoạn chiếu chậm đều được gắn logo của CBSA kèm hình ảnh bản đồ Trung Quốc có đường lưỡi bò.

Phát hiện những hình ảnh này khi theo dõi trận đấu, HLV trưởng tuyển quốc gia Nguyễn Việt Hòa lập tức gọi điện cho Trần Quyết Chiến và hai thầy trò quyết định hủy bỏ sự kiện để thể hiện thái độ cứng rắn trước sự vi phạm chủ quyền quốc gia.

Dự kiến ngày 25/9, Sở VH-TT TPHCM sẽ có văn bản gửi Liên đoàn Billiards thế giới để nói rõ lý do Trần Quyết Chiến không thể tiếp tục ở lại thi đấu khi hình ảnh vi phạm chủ quyền Việt Nam xuất hiện ở nơi Chiến thi đấu. Sở cũng sẽ đề nghị liên đoàn tôn trọng những gì liên quan đến Việt Nam.

Trước đó, Chủ tịch Liên đoàn Billiards thế giới Farouk Barki cũng đề nghị VĐV Việt Nam giải thích nguyên nhân bỏ giải.

Trần Quyết Chiến bỏ giải vì chủ nhà Trung Quốc vi phạm hỉnh ảnh chủ quyền Việt Nam - Ảnh: internet
Hình ảnh vi phạm chủ quyền Việt Nam nhiều lần xuất hiện trong phần trực tiếp trận đấu của Trần Quyết Chiến - Ảnh: internet

Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Nam Nhân - Phó giám đốc Sở VH-TT TPHCM cho biết: "Trần Quyết Chiến đi thi đấu giải này, theo quyết định của Sở VH-TT TPHCM. Do đó, sau khi sự việc xảy ra, sở sẽ có văn bản báo cáo UBND TPHCM về toàn bộ sự việc và nói rõ lý do Trần Quyết Chiến không tiếp tục thi đấu.

Khi cử HLV, VĐV tham dự các giải đấu quốc tế ở các nước, chúng tôi luôn căn dặn, nhắc nhở rất kỹ là các HLV, VĐV, cán bộ phải lưu ý, quan sát mọi thứ xung quanh, để có gì ảnh hưởng đến đội, đến đoàn và nhất là đến quốc gia, phải báo cáo ngay.

Lần này, Chiến đi thi đấu một mình. Khi Chiến thấy có hình ảnh ảnh hưởng đến Việt Nam, Chiến đã lập tức báo cáo cho HLV và trở về nước ngay ngày 23/9. Hành động này được chúng tôi đánh giá rất cao và cộng đồng những người chơi billiards cũng đánh giá cao ý thức tự tôn dân tộc của VĐV Việt Nam".

Trần Quyết Chiến được coi là cơ thủ billiards carom 3 băng số 1 Việt Nam, khi trở thành cơ thủ đầu tiên của Việt Nam giành chức vô địch World Cup Carom. Cơ thủ này cũng lọt tới trận Chung kết thế giới 2023. Anh thường được mời tham dự các sự kiện hàng đầu của billiards carom thế giới.