Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Các doanh nghiệp đầu mối cần kiểm soát chặt chẽ quy trình cung cấp xăng dầu

  (VOH) - Nhằm quản lý chặt chẽ chất lượng mua bán và kinh doanh xăng dầu, chiều 27/4, Sở KH&CN đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với các đơn vị đầu mối cung cấp xăng dầu trên địa bàn TPHCM.

  Đoàn thanh tra Bộ KH&CN kiểm tra xăng dầu tại một đại lý. Ảnh minh họa.

  Sở KH&CN yêu cầu 7 đơn vị: Petrolimex, PV Oil, Sài Gòn Petro, Petec, Thanh Lễ, Công ty xăng dầu Quân đội và Công ty hóa dầu Quân đội cần linh động hơn trong việc kiểm tra, kiểm soát quá trình vận chuyển, lưu thông xăng dầu từ kho chứa đến các đại lý, cửa hàng, trạm bán lẻ xăng dầu. Hình thức kiểm tra linh hoạt, được thực hiện bằng phương pháp test nhanh mẫu xăng dầu ở các đại lý bán lẻ, sau đó đối chiếu kết quả kiểm tra với mẫu xăng dầu từ kho cung cấp đầu mối. Nếu phát hiện có sai phạm hay gian lận trong kinh doanh, làm giảm chất lượng xăng dầu và uy tín của đơn vị mình, ngoài việc bị xử phạt hành chính theo quy định, các đơn vị đầu mối cung cấp xăng dầu cũng cần đưa ra các hình thức như: chấm dứt hợp đồng cung cấp xăng dầu với đại lý, yêu cầu cơ quan chuyên môn rút giấy phép kinh doanh đối với đại lý vi phạm.

  Tại buổi gặp gỡ, ông Phan Minh Tân, giám đốc Sở KH&CN cũng cho biết, hiện nay, dù chưa có kết quả chính thức về nguyên nhân gây cháy xe hàng loạt trong thời gian qua, song chất lượng xăng dầu vẫn là một trong những nguy cơ lớn gây ra.

  Thống kê của Sở KH&CN cũng cho thấy, năm 2011, số lượng phương tiện bị cháy tăng hơn 55% so với năm 2010. Và chỉ tính riêng trong 4 tháng đầu năm 2012, số lượng các phương tiện bị cháy tăng hơn 50% so với năm 2011.

  Đông Huyền