Theo Tổng cục thuỷ sản, tính đến 20/6, toàn vùng sản xuất được 1,5 tỷ cá tra giống, sản lượng thu hoạch trên 580.000 tấn, ước tính các tháng còn lại của năm 2012 còn 700.000 tấn. Hiện tình hinh thu mua cá của doanh nghiệp và người nuôi đều thiếu vốn để giao dich và tái đầu tư nuôi.
![]() |
| Nuôi cá tra ở ĐBSCL. Ảnh minh họa. |
Theo ông Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, giá cá tra giảm đã ảnh hưởng sản xuất, chế biến xuất khẩu làm cho nghề nuôi cá tra gặp nhiều khó khăn, với giá 20.500 - 21.000 đồng/kg, lỗ 2.000 - 5.000 đồng/kg, đã xảy ra tình trạng treo ao nhiều nơi. Nguyên nhân doanh nghiệp thiếu vốn, lãi suất ngân hàng cao, nhu cầu cần bán giảm giá để trả nợ ngân hàng. Câu hỏi chưa có trả lời, cá tra Việt Nam trên thị trường bị tác động.
Còn theo thông tin nóng và mới hơn của ông Nguyễn Văn Kịch, Giám đốc Công ty Cafatex Cần Thơ, giá cá nguyên liệu hiện 18.000 đồng/kg, người nuôi lỗ 5.000 đến 6.000 đồng/kg. Đặc biệt trong tình hình hiện nay, theo ông Huỳnh Minh Đoàn, Phó Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, cần nhìn thẳng vấn đề, nói đúng bệnh để có giải pháp kịp thời và hiệu quả. Cần trả lời cho được đâu là nguyên nhân cứ mỗi lần hội chợ là giá cá tra giảm do tranh bán, do cung hơn cầu. Có thể nói cá tra thừa từ 2008 đến nay. Đề xuất giải pháp không để tăng sản lượng nóng, ông Huỳnh Minh Đoàn nói:
Phát biểu tại hội nghị, bên cạnh những vấn đề về quản lý quy hoạch vùng nuôi, kiểm soát đầu vào, bảo đảm chất lượng sản phẩm, xúc tiến thương mại... về sản lượng tăng và giải pháp hỗ trợ vốn, ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn xác định:

