028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Chuỗi thực phẩm an toàn TP: cấp 73 giấy chứng nhận, tổng sản lượng gần 37.420 tấn SP/năm

(VOH) - Sáng 4/11, Ban quản lý Đề án chuỗi thực phẩm an toàn thành phố tổ chức hội nghị sơ kết kết quả thực hiện và triển khai phương hướng phát triển chuỗi thực phẩm an toàn trong thời gian tới.

Theo Ban quản lý Đề án chuỗi thực phẩm an toàn thành phố, đến nay đã cấp được 73 giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia chuỗi, với tổng sản lượng gần 37.420 tấn sản phẩm/năm, gồm các mặt hàng nhóm rau củ quả, trà, thủy sản, nước mắm, thịt gà, thịt heo, trứng gà...

Đến 2015 chuỗi thực phẩm an toàn sẽ cung ứng 50% nhu cầu của người dân. Ảnh: dantri

Hội nghị cũng giới thiệu logo của chuỗi thực phẩm an toàn thành phố để các đơn vị có sản phẩm được cấp giấy thông tin đến người tiêu dùng.

Tại hội nghị này, một số doanh nghiệp, cửa hàng, siêu thị đề nghị Ban điều hành chuỗi thực phẩm an toàn cần có hướng dẫn và hỗ trợ về thông tin truyền thông, cơ chế chính sách để vay vốn đầu tư cho sản xuất...

Định hướng thời gian tới, bên cạnh những vấn đề như ký liên kết giữa thành phố với các tỉnh, cập nhật các quy định về chuỗi, phát triển chuỗi, nâng cao năng lực quản lý... Ban quản lý đề án đề nghị các đơn vị kinh doanh lương thực thực phẩm, HTX, siêu thị... ở thành phố cần ưu tiên tiêu thụ thực phẩm trong chuỗi an toàn để khuyến khích những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tham gia chuỗi.

Về mở rộng chuỗi và thông tin chuỗi, ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP cho biết: "Chúng tôi sẽ phối hợp với các tỉnh để kiểm tra việc chấp hành các quy định về chuỗi đối với các doanh nghiệp đã vào chuỗi. Hiện nay, chúng tôi đã có một danh sách rất nhiều doanh nghiệp có tiềm năng vào chuỗi. Mặt khác giai đoạn này, chúng ta phải đẩy nhanh các hoạt động truyền thông về chuỗi để người tiêu dùng nhận biết được sản phẩm chuỗi và chấp nhận giá của sản phẩm chuỗi so với các mặt hàng chưa vào chuỗi".

Việc xây dựng và kiểm soát chuỗi để bảo đảm an toàn thực phẩm, vai trò của các cơ quan chức năng là không nhỏ.

"Để thực hiện xây dựng chuỗi an toàn này, không đơn giản là chúng ta chỉ kêu gọi. Mặc dù các doanh nghiệp có những chuyển động tích cực, tuy nhiên để đánh giá được vấn đề tham gia chuỗi này thì phải thực hiện từ cơ sở chăn nuôi", ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục thú y TP nói.