028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Cơ hội cho doanh nghiệp những tháng cuối năm

(VOH) - Thời gian qua, nền kinh tế Việt Nam đã có những kết quả đáng kể từ những nỗ lực của Chính phủ trong việc ổn định kinh tế vĩ mô. Trong đó, đáng kể nhất là việc kiềm chế được lạm phát. Tuy nhiên, những tháng cuối của năm 2012, thách thức vẫn còn rất lớn bởi nhiều vấn đề tồn tại của nền kinh tế chưa được xử lý triệt để.

Thời điểm này, cả nền kinh tế đang vào giai đoạn nước rút chuẩn bị về đích nhằm hiện thực hóa những mục tiêu đã đề ra. Bức tranh kinh tế Việt Nam đến thời điểm này vẫn chưa có nhiều gam màu sáng, nợ xấu tăng nhanh, đặc biệt là tín dụng cho bất động sản; thị trường chứng khoán thiếu niềm tin về tính ổn định của kinh tế vĩ mô nên diễn biến thất thường,… Những vấn đề này đã ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: "Lợi nhuận năm nay thấp đi rất nhiều, chúng tôi đánh giá rằng đến cuối năm, bình quân chung thì cũng chỉ đạt tối đa từ khoảng 30- 35%. Có nhiều nguyên nhân dân đến tình trạng trên, trong đó nguyên nhân do nền kinh tế khó khăn, từ đó không tăng trưởng tín dụng là nguyên nhân chính. Thời gian vừa qua, tăng trưởng tín dụng chỉ có 2,2% thôi, nhưng đó là mức bình quân chung. Trong khi đó, nhiều ngân hàng lại tăng trưởng tín dụng âm".

Trong bối cảnh khó khăn chung của cả nền kinh tế, Chính phủ đã tiếp tục triển khai Nghị quyết 13 nhằm kích thích tăng tổng cầu và hỗ trợ thị trường với các biện pháp như: giãn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, hoãn nộp tiền sử dụng đất,… Những giải pháp này đã có những tác động nhất định đến doanh nghiệp. Theo các chuyên gia thì kinh tế Việt Nam đang có sự phục hồi, nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn rất chậm, khó khăn vẫn còn nhiều. Vì vậy, Chính phủ vẫn phải tiếp tục thực hiện những chính sách tài khóa và tiền tệ, phục vụ mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ một phần thị trường để phục hồi tăng trưởng. Đặc biệt củng cố hệ thống ngân hàng thương mại và xử lý nợ xấu vẫn là ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới. Ông Cao Sỹ Kiêm, Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội, nhận định: "Chính sách của chúng ta đưa ra trong năm 2012 này cũng tương đối toàn diện và  chủ động. Thế nhưng, kết quả mang lại chưa tương xứng vì những tồn tại, bất ổn giải quyết chưa được triệt để. Thứ hai nữa là những vấn đề giải quyết lại mang tính chất tình thế nhiều hơn. Những vấn đề mang tính bền vững, lâu dài thì chưa hoạch định được và chưa tạo nên kết quả. Khi giải quyết vấn đề mà vẫn còn những bế tắc thì sẽ không gây được động lực và cũng làm cho lòng tin giảm xuống".

Khi nói về triển vọng tăng trưởng kinh tế cuối năm nay, các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng có nhiều sự khác biệt giữa các khối, ngành kinh doanh. Cụ thể, đối với lĩnh vực sản xuất công nghiệp sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong các tháng cuối năm do mức tiêu thụ chưa thực sự khơi thông. Tuy nhiên,  ngành này sẽ tiếp nhận nguồn vốn tín dụng mạnh và phục hồi vào năm 2013. Trong khi đó, nguồn tín dụng dồi dào và lãi suất thấp sẽ là những động lực hỗ trợ tăng trưởng tốt cho ngành thương mại dịch vụ và ngành xuất khẩu hàng hóa cơ bản. Theo ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc công ty chứng khoán SJCS, thì: "Hiển nhiên, bên cạnh những khó khăn thì cũng có một số ngành sáng sủa như những ngành sản xuất cao su chẳng hạn. Bên cạnh đó, trước đây họ phải đi vay với lãi suất cao thì nay lãi suất chỉ còn 12%-13%, những khoản tiết kiệm từ những hoạt động đó sẽ đem lại lợi nhuận khá tốt". Thực tế cho thấy, trong khó khăn chung, nhiều doanh nghiệp vẫn kỳ vọng vào sự khởi sắc của thị trường hàng hóa vào những tháng cuối năm, sẽ tạo ra những cơ hội tốt. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng luôn có ý thức tự cứu lấy mình, tận dụng mọi cơ hội, tái cơ cấu lại bộ máy hoạt động và điều chỉnh sản xuất thông qua các tín hiệu của thị trường…

Dự báo lượng kiều hối năm nay lên đến 11 tỷ USD - Ảnh minh họa.

Nhận định về cơ hội cho các doanh nghiệp trong những tháng cuối năm, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, nói: "Những điểm sáng mà chúng ta tiếp tục có thể phát triển được như nông nghiệp, đây là lĩnh vực phát triển rất tốt. Ngoài ra, trong năm nay kiều hối cũng sẽ tăng khá mạnh, theo dự báo có thể lên đến 11 tỷ USD. Thêm vào đó, du lịch cũng là lĩnh vực chúng ta có thể phát triển tốt. Bên cạnh đó, những định chế tài chính quốc tế cũng sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng một trong những yếu tố rất quan trọng là tái tạo, phục hồi lại lòng tin của người dân, đây là điều rất quan trọng để có thể xoay chuyển tình thế trong những tháng cuối năm 2012".

Bắt kịp và hiểu được những tác động của sự thay đổi về yếu tố vĩ mô đến môi trường kinh doanh, cộng thêm sự thấu hiểu ngành hàng và người tiêu dùng sẽ giúp cho các doanh nghiệp đưa ra được những quyết sách đúng đắn và có thể hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch trước khi khép lại năm 2012.

Hà An