|
|
|
Nhiều mặt hàng tăng "ăn theo" giá điện. |
Nguyên nhân của sự tăng giá này là do tác động của việc điều chỉnh giá điện, giá xăng, giá nước ngay từ đầu năm. Chỉ cần hỏi mua bất kỳ một món hàng nào thì cũng sẽ thấy giá tăng lên rõ rệt. Bạn Trần Thị Tuyết-công nhân một công ty gia công đồ trang sức ở huyện Hóc Môn cho biết:”Giá một bó rau bây giờ cũng đã tăng thêm đến vài ngàn đồng, hay như một ký cà chua , một ký dưa leo , là những món rau quả quen thuộc ăn hằng ngày giờ cũng khoảng 15.000 đồng/ký, tăng hơn so với trước đến gần phân nữa , nghe nói giá mà cảm thấy giật mình“.
Với sự tăng giá này, chắc chắn đời sống của những người làm công ăn lương sẽ thêm phần khó khăn, vất vả. Song, để vượt qua cơn bão giá này, buộc người lao động phải tự đưa ra kế hoạch chi tiêu riêng cho mình để làm sao hạn chế đến mức thấp nhất sự tác động của việc tăng giá.
Bạn Nguyễn Thị Linh, công nhân của một công ty may ở quận 12 cho biết, bình quân mỗi tháng tiền lương của bạn là 1,8 triệu đồng. Ở trọ, trưa ăn cơm ở công ty, chỉ tự lo bữa cơm tối, sống độc thân. So với mặt bằng giá cả như trước đây thì đồng lương ấy cũng đủ sống và tiết kiệm được đôi chút để gửi về cho gia đình ở quê, nhưng so với giá cả hiện tại thì hơi có khó khăn bởi hầu hết các loại thức ăn , từ rau củ, quả cho đến thịt cá, thậm chí tiền thuê nhà cũng có nguy cơ tăng thêm, đồng nghĩa với tiền để dành sẽ ít lại. Theo bạn, mỗi mặt hàng chỉ cần tăng thêm từ vài ba trăm đồng cũng đủ làm gia tăng thêm nổi lo. Vì thế, để đảm bảo đủ chi tiêu cho cuộc sống của mình, bạn đã chủ động mời thêm đồng nghiệp vào ở cùng phòng và tổ chức đi chợ nấu ăn thay vì ăn cơm bên ngoài như trước để cùng vượt qua cảnh khó. Bạn Linh nói:
Đối với những công nhân độc thân đã vậy, những người đã có gia đình , đang nuôi con nhỏ sẽ khó khăn hơn nhiều. Chị Trần Thị Nhung , quê Phú Yên, hiện đang ở trọ tại quận 9 nhưng đi làm tại quận Phú Nhuận cho biết, công việc của chị hiện tại thu nhập không cao , con nhỏ 4 tuổi gửi nhà trẻ nên thấy giá cả bên ngoài cứ tăng lên vùn vụt cũng rất lo, sợ tăng thêm các khoản chi tiêu. Vì vậy chị đã tính đến chuyện đi làm bằng xe buýt cho đỡ tốn tiền xăng mặc dù từ chổ trọ đến công ty chị làm gần 14 cây số. Chị Nhung cho biết:
Thật ra, việc bình ổn giá cả thị trường, đặc biệt là đối với những mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống sinh hoạt hằng ngày thì luôn được ngành chức năng quan tâm thực hiện. Song việc bình ổn này được kiểm soát tốt tại các siêu thị , trung tâm thương mại , hay các chợ lớn. Còn ở tại các chợ nhỏ lẻ, chợ họp nhóm , nơi tập trung đông công nhân và người lao động sinh sống thì giá cả rất khó kiêm soát, lên xuống bất thường , đôi khi nằm ngoài tầm kiểm soát của ngành chức năng. Do đó, tiết kiệm được đồng nào hay đồng đó là tâm lý chung của hầu hết các bạn công nhân hiện nay. Từ việc đi chợ lựa chọn món ăn cho đến mua sắm vật dụng sinh hoạt khác các bạn cũng đều phải hết sức gói ghém để có thể sống chung với cơn bão giá.
Song, cùng chia sẻ với nổi lo của công nhân, nhiều doanh nghiệp đã chủ động hỗ trợ thêm và chăm lo hơn đời sống của người lao động nhằm tạo điều kiện cho họ yên tâm làm việc. Tại công ty Incomfish -khu công nghiệp Vĩnh Lộc -quận Bình Tân , hoạt động trong lĩnh vực chế biến thủy hải sản , với khoảng 500 công nhân đang làm việc. Để hỗ trợ thêm cho công nhân trong lúc khó khăn của thời bão giá này, ngoài bữa cơm trưa, công ty đã chủ động tổ chức thêm bữa ăn sáng miễn phí cho công nhân, mỗi suất ăn trị giá 10.000 đồng và hỗ trợ tiền thuê nhà trọ khoảng 100.000 đồng/người/tháng. Thêm vào đó, còn hỗ trợ tiền chuyên cần và thâm niên làm việc. Việc làm này đã mang lại lợi ích cả đôi đường. Anh Nhữ Đình Ngọc - phó chủ tịch công đoàn công ty cho biết thêm:
Ông Đinh Tấn Thành- giám đốc công ty kỹ thuật cao su Tiến Bộ cho rằng, nếu công nhân gặp khó khăn trong sinh hoạt vì giá cả tăng thì doanh nghiệp cũng gặp khó khăn không kém. Vì việc điều chỉnh giá điện , nước , xăng dầu tăng thì chắc chắn chi phí nguyên liệu đầu vào cũng sẽ tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất nhờ vào tăng năng suất lao động. Nhưng để tăng năng suất lao động thì phải chăm lo tốt đời sống người lao động để tạo cho họ cảm thấy yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài hơn với doanh nghiệp.Ông Thành nói:
Theo ông Trương Lâm Danh - phó chủ tịch Liên đoàn lao động TP , việc một số doanh nghiệp chăm lo bữa ăn cho công nhân và tăng thêm tiền trợ cấp cho người lao động dù không nhiều lắm nhưng là một tín hiệu đáng mừng , điều này không chỉ tháo gỡ khó khăn trước mắt cho người lao động mà còn giúp doanh nghiệp ổn định tình hình lao động, tránh việc lãng công. Vì thực tế, từ đầu năm đến nay cũng đã có đến 14 cuộc tranh chấp lao động dẫn đến ngừng việc tập thể ở một số doanh nghiệp tại TPHCM. Nguyên nhân chính là do chủ doanh nghiệp thất hứa với người lao động và giải quyết chế độ không thỏa đáng. Trong đó cũng có một nguyên nhân khác nữa doanh nghiệp chưa quan tâm đến đời sống của người lao động trước biến động giá.
Vì lẽ đó, điều cần làm trong lúc này là cả công nhân lẫn doanh nghiệp phải cùng hỗ trợ lẫn nhau để vượt qua của cơn bão giá.
Mỹ Trang

