028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Điệp khúc được mùa mất giá - được giá mất mùa tái diễn

(VOH) - Trước tình trạng giá lúa liên tục giảm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nông dân trồng lúa, Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành, địa phương phải thực hiện ngay các chính sách để nông dân được lời ít nhất 30%. Quy định này đã ban hành từ nhiều năm qua nhưng với mức lời 30% như trên cũng chỉ là niềm hy vọng, mong mỏi của hầu hết nhà nông trồng lúa ở ĐBSCL.
Giá lương thực phải ổn định để cho nông dân có lãi 30% thì nông dân mới sống nổi. (ảnh minh họa: dantri)

Theo kết quả khảo sát của Bộ Tài chính, chi phí sản xuất trong vụ hè thu là trên 4.120 đồng/kg lúa. Như vậy, giá thu mua lúa phải đạt 5.400 đồng/kg thì người trồng lúa mới lời được 30%. Nhà nông Nguyễn Văn Giữ ở xã Định Mỹ, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang hàng năm canh tác khoảng 5 hécta lúa nhưng do quá bấp bênh, vụ hè thu này anh cho người khác thuê lại đất vì nhiều vụ làm không có lời. Vụ hè thu vừa rồi, với gần 1 hécta còn lại, thu hoạch đạt hơn 10 tấn/hécta nhưng bán giá chưa đầy 4.000 kg, tính ra huề vốn đến lỗ. Ông Nguyễn Văn Giữ nói: “Giá lúa theo như Đài Đồng Tháp đưa tính ra cũng y chang như mình. 1 ký lúa giá thành sản xuất hơn 4.120 đồng/kg. Bán ra giá 3.500 đồng/kg, 30% theo vụ rồi mới được dạng 5000 đồng/kg, 4.900 đồng/kg lúa xấu, lúa dơ. Rồi lúa vụ này xuống 3 ngàn mấy một kg đã thấy thua đứt rồi, không thu được gì. Bây giờ tìm cách nào bán được thì mới nâng giá lên”.

Hiện nay, ở hầu hết các tỉnh, thành ĐBSCL đang bước vào vụ thu hoạch lúa hè thu. Nhiều nơi, bà con trúng mùa nhưng hầu như không ai vui, bởi giá bán rẻ bèo mà lại không có người mua. Anh Lương Ngọc Diệp ở ấp Bình Tây, xã Tuyên Thạnh, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An đang thu hoạch 2 hecta lúa hè thu không giấu được nỗi lo vì giá thấp nhưng buộc phải bán để lấy tiền trả nợ vay ngân hàng, tiền vật tư nông nghiệp. Như vậy, theo anh thì áp lực tiêu thụ lúa hàng hóa đang đè nặng lên vai nông dân. Anh Lương Ngọc Diệp buồn bã: “Giá lúa bây giờ
vẫn bình thường, không tăng, nên lãi 30% là không thể. Mua tạm trữ theo giá thị trường, có lợi là doanh nghiệp, nông dân chỉ bán được lúa nhưng giá không theo ý mình. Ví dụ có 30, 50, 100 tấn bán không được, có tạm trữ thương lái đi mua tôi bán được, bất cứ giá nào tôi cũng bán vì phải trả nợ phân thuốc, ngân hàng, tái sản xuất, chứ đâu có lợi gì”.

Rõ ràng, băn khoăn của nhà nông vì không thể có lãi 30%. Bởi với giá lúa chỉ trên dưới 4.000 đồng ở vụ này trong khi giá thành sản xuất cao hơn 4.120 đồng/kg thì coi như bà con nông dân khó có lời chứ đừng nói đến mức lời 30% như qui định. Nhà nông Phùng Văn Trực ở huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An vừa là nông dân canh tác lúa, vừa là đại lý vật tư nông nghiệp không giấu được nỗi lo vì giá lúa thấp, khó thu lại vốn do bà con không bán lúa được. Anh bức xúc: “Tôi làm lúa hè thu bán chỉ được 3.800 -4.000 đồng/kg. Bộ trưởng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn nói là nông dân lời 30%, vậy tính theo vốn hay lời? tôi nghe thấy bức xúc. Nông dân giờ làm lúa không đủ trả lãi cho ngân hàng chứ nói đến trả vốn vì giá lúa quá thấp”.

Điều đáng lo là vụ lúa này thu hoạch trúng vào mùa mưa nên lúa thu hoạch xong nếu không bán được là lên mộng, không có chỗ chứa, gây thiệt hại không nhỏ. Còn nếu bán với giá thấp như hiện nay thì coi như trừ chi phí là trắng tay. Nông dân canh tác với diện tích lớn, đầu tư đạt năng suất cao nhưng vẫn không có lời. Nông dân Võ Minh Chiếu ở xã Thạnh Đông A, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang mong mỏi: “Làm sao giá lương thực phải ổn định để cho nông dân có lãi 30% thì nông dân mới sống nổi. Còn nếu như nhà nước không can thiệp thì nông dân sẽ còn khó khăn. Vì sao lương thực đứng nhất, nhì thế giới mà nông dân nghèo hoài”.

Không chỉ bà con nông dân mà kể cả nhiều chuyên gia, lãnh đạo các địa phương cũng đã nhiều lần lên tiếng khẳng định vấn đề này bằng cách đưa ra những con số biết nói đầy sức thuyết phục. Ông Nguyễn Quốc Duy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang kiến nghị: “Gíá lúa lương thực hiện đang xuống thấp, giá vật tư nông nghiệp lên cao làm cho người nông dân sản xuất không lời. Thực sự qui định cho nông dân lời 30% không thể được. Kiến nghị nhà nước có chính sách hỗ trợ giá và vốn cho nông dân”.

Trước thực trạng nông dân làm lúa không có lời 30%, chủ trương mua tạm trữ lúa được triển khai thực hiện khoảng 8 vụ lúa vừa qua nhưng không hiệu quả, nông dân và doanh nghiệp đều không có lợi. Nhiều địa phương đã kiến nghị phân bổ nguồn vốn hỗ trợ thu mua tạm trữ về địa phương nhưng chưa được chấp thuận. Do vậy vụ lúa hè thu này, nông dân vẫn lao đao vì giá lúa không nhích lên bao nhiêu khi triển khai mua tạm trữ. Ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam lý giải: “Vừa qua Hiệp hội lương thực Việt Nam có văn bản gửi Chính phủ và các Bộ ngành liên quan đề xuất phương thức phân giao chỉ tiêu về các địa phương. Đây là ý kiến yêu cầu của địa phương, vì để VFA phân giao thì mức độ chính xác không cao, không đạt yêu cầu mong muốn nên chúng tôi đề xuất không chỉ vụ hè thu 2013 mà cho những năm kế tiếp”.

Có thể nói, việc mong muốn nhà nông làm lúa có lời tối thiểu 30% chưa đi vào thực tế vì những năm qua giá gạo xuất khẩu liên tục giảm còn giá thành đầu vào đang tăng khiến người dân phải chi phí nhiều hơn. Cơ quan quản lý tỏ ra bất lực và đổ lỗi cho giá xuất khẩu chung thế giới là khó chấp nhận. Chính vì vậy, để nông dân có lời tối thiểu 30% thì các cấp, các ngành và ngay cả nông dân cần phải vào cuộc để có thể bức phá tăng năng suất, chất lượng nhằm tăng lợi nhuận cho người trồng lúa./.

(còn tiếp)

Minh Tâm