Trong danh sách 300 doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất Châu Á 2015 (Asia 300), Việt Nam có 5 đại diện gồm: Vinamilk, Vietcombank, PetroVietnam Gas, Vingroup và FPT.
Ngân hàng Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc (ICBC) đang đứng với vốn hóa thị trường hơn 250 tỷ USD. Tiếp theo là 3 cái tên cũng đến từ Trung Quốc: China Mobile (245 tỷ USD), PetroChina (241 tỷ USD) và Alibaba (211 tỷ USD). Đại diện của Hàn Quốc – Samsung Electronics đứng thứ 5 với vốn hóa thị trường 201 tỷ USD.

Đáng chú ý nhất là Vinamilk. Dù SCIC sẽ thoái vốn thời gian tới nhưng giá trị của Vinamilk không vì thế mà bị ảnh hưởng.
Hiện Vinamilk có lượng nhân viên toàn thời gian đạt 6.244 người. Năm 2014, công ty đạt doanh thu 1.650 triệu USD (năm 2014); lợi nhuận ròng: 286 triệu USD (năm 2014).
“Trung tâm của kinh tế toàn cầu đang dịch chuyển về phía Đông.” Tổng biên tập Tạp chí Nikkei Asian Review – ông Akio Fujii viết lời mở đầu cho danh sách này. “Không khó để hiểu vì sao nhiều học giả và chuyên gia phân tích đưa ra nhận định đây là “Thế kỷ của Châu Á”” – ông Akio Fujii nhấn mạnh.
