Đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm, đặc sản dịp Tết, thị trường trực tuyến nhộn nhịp với các sản phẩm đa dạng, nhiều lựa chọn.
Các món ăn chơi ngày Tết đủ chủng loại từ dưa kiệu, bánh chưng, giò lụa, giò thủ, lạp xưởng đến các loại mứt tết như mứt dừa non, mứt gừng, thơm sấy…. thực phẩm khô như măng, miến, mộc nhĩ, nấm hương, thịt bò khô, thịt trâu khô, mứt…
Hình minh họa: internet
Lạp xưởng hiện được bán với giá 200.000 – 280.000 đồng/kg, mứt dừa, mứt gừng, mứt vỏ bưởi, mứt cà chua với giá từ 200.000 - 250.000 đồng/kg.
Khô bò miếng giá từ 450.000 đến 750.000 đồng/kg, Giò ngũ sắc giá từ220.000 – 250.000/kg, loại 5 - 6 trứng muối. Rau câu cá chép 100.000 - 180.000 đồng/khay (tùy kích thước khay)
Nét mới năm nay, một số bếp “homemade” còn cung cấp hộp quà đặc sản quê, hộp quà bánh mứt tự làm. Hộp quà như hình dưới có giá khoảng 600.000 đồng, gồm lạp xưởng, mứt dừa, khô gà, bánh lưỡi mèo, mãng cầu sấy dẻo, mứt gừng.
Hộp quà "homemade"
Thực phẩm tết nhà làm (homedmade) đang được nhiều người ưa chuộng dù giá cao hơn sản phẩm ngoài chợ. Lượng người tham gia bán thực phẩm tết qua mạng ngày càng tăng. Các sản phẩm “homemade” được giới thiệu là đảm bảo chất lượng, từ khâu chọn nguyên liệu đến quá trình chế biến. Đặc biệt các sản phẩm đều được khẳng định không sử dụng chất bảo quản, không phẩm màu. Khách hàng thường đặt niềm tin vào nơi từng mua sản phẩm trước đó, người bán là người quen biết hoặc do người quen biết giới thiệu.
Một số chuyên gia khuyến cáo, người tiêu dùng nên cân nhắc khi sử dụng những loại thức ăn được bán qua mạng không rõ nguồn gốc, nhất là đồ ăn ngay, ăn nhanh.