Tại “thủ phủ” thanh long là tỉn Bình Thuận thanh long chong đèn trái vụ đang chín rộ, sản lượng rất lớn, nhưng do không thể xuất khẩu bằng đường bộ qua Trung Quốc nên giá giảm không phanh, thậm chí có thời điểm giá bán tại vườn chỉ 1.000 – 1.500 đồng/kg và thương lái chỉ chọn mua trái đẹp, chuẩn bị chín.
Tại thành phố Hồ Chí Minh, các xe bán hàng lưu động rao bán thanh long với giá chỉ từ 7.000 - 10.000 đồng/kg (thanh long ruột trắng) và 12.000 – 15.000 đồng/kg (thanh long ruột đỏ).
Tại các ki-ốt bán trái cây ở chợ Thị Nghè, thanh long trái lớn, vỏ căng bóng, đẹp giá từ 25.000 – 35.000 đồng/kg. Những ngày tới, giá loại trái cây này có thể tăng hơn do nhu cầu mua sắm Tết.
Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, hiện tại nhiều siêu thị của Australia đang bán thanh long Việt Nam. Thanh long bán tại Australia có giá lên đến 200.000 đồng/1kg (đỏ và trắng bằng giá). Được biết, xuất khẩu thanh long sang Australia đã tăng trưởng trên 14% so với năm 2020 dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên thế giới cũng như tại Việt Nam và Australia.
Bên cạnh thanh long, năm 2021 là một năm thành công của xuất khẩu nông sản Việt Nam vào thị trường Australia với mức tăng trưởng của mặt hàng rau quả lên đến hơn 28%. Nhiều mặt hàng tăng hơn 100%.
Thanh long được trồng chủ yếu ở Bình Thuận với 34.000 ha, Long An khoảng 12.000 ha và Tiền Giang xấp xỉ 10.000 ha. Sản lượng của 3 tỉnh này chiếm hơn 80% tổng sản lượng thanh long cả nước.
Theo thống kê của các tỉnh, hiện có đến 300.000 tấn thanh long đang vào vụ và chưa có nơi tiêu thụ cụ thể. Thị trường lớn tiêu thụ thanh long nước ta là Trung Quốc gần đây đã giảm lượng mua vào.