Giá gas hôm nay 16/12/2022: Bất ngờ giảm, các nước cạnh tranh gay gắt về LNG

(VOH) – Giá gas hôm nay 16/12 giảm mạnh do các yếu tố thời tiết và sự cạnh tranh gay gắt giữa các nước về khí hóa lỏng LNG.

Giá gas thế giới giảm mạnh

Giá gas hôm nay 16/12, lúc 13h30, giờ Việt Nam, giảm mạnh 1,63%, lên mức 6,76 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí đốt tự nhiên giao vào tháng 1/2023.

Giá gas hôm nay 16/12/2022: Bất ngờ giảm, các nước cạnh tranh gay gắt về LNG 1
Ảnh minh họa

Giá khí đốt tự nhiên của châu Âu tăng do các dấu hiệu cho thấy một đợt lạnh khác sẽ tiến vào khu vực trước Lễ Giáng sinh, trong khi cạnh tranh quốc tế về LNG bắt đầu gay gắt.

Khu vực này đang dựa vào các kho dự trữ tích lũy, trong khi nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tăng vọt lên mức kỷ lục.

Cạnh tranh đối với LNG sẽ tăng lên khi Bắc Kinh xoay trục khỏi chính sách Zero-COVID - chính sách sẵn sàng thúc đẩy nhu cầu. Trung Quốc đã mua một số lô hàng nhiên liệu cho năm tới.

Trung Quốc hiện là cửa ngõ xuất khẩu năng lượng lớn nhất của Nga sau khi châu Âu ngừng nhập khẩu than của nước này và áp đặt lệnh cấm vận đối với nhập khẩu dầu thô bằng đường biển.

Châu Âu hiện chỉ nhập khẩu một phần nhỏ khối lượng khí đốt của Nga so với khối lượng nhập khẩu trước khi căng thẳng Nga - Ukraine bùng nổ.

Làn sóng LNG của châu Âu trong năm nay chủ yếu đến do mức tiêu thụ của quốc gia châu Á này giảm. Nguồn cung toàn cầu sẽ không tăng đáng kể cho đến giữa thập kỷ này.

Các kho lưu trữ trên khắp châu Âu hiện đã đầy khoảng 87%, giảm khoảng 9 điểm phần trăm trong tháng đầu tiên rút tiền ròng.

Từ ngày 1/12, giá gas trong nước tiếp tục tăng

Công ty Cổ phần Kinh doanh khí Miền Nam (Gas South) cho biết, từ ngày 1/12, giá gas bán lẻ tăng 1.167 đồng/kg gas so với tháng trước (đã bao gồm VAT), tương đương tăng 14.000 đồng/bình 12 kg và tăng 52.515 đồng/bình 45 kg so với tháng 11/2022.

Nguyên nhân giá tăng lần này được cho là do hợp đồng giá gas thế giới bình quân tháng 12 ở mức 650 USD/tấn, tăng 40 USD/tấn so với tháng 11 và biến động tỷ giá USD nên các công ty gas trong nước thực hiện điều chỉnh theo mức tăng tương ứng.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, giá gas bán lẻ trong nước đã có 5 lần tăng giá và 7 lần giảm giá.

Tin liên quan