Giá gas hôm nay 22/9/2023: Nhích tăng trước rủi ro nguồn cung từ Australia

VOH - Giá gas hôm nay 22/9 tăng nhẹ trước nguy cơ nguồn cung bị ảnh hưởng từ Australia và Na Uy giảm bớt.

Giá gas thế giới tăng nhẹ

Giá gas hôm nay 22/9, tăng nhẹ 0,46% lên mức 2,63 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí đốt tự nhiên giao vào tháng 10/2023.

Giá gas hôm nay 22/9/2023: Nhích tăng trước rủi ro nguồn cung từ Australia 1
Ảnh minh họa - Internet 

Giá khí đốt tự nhiên chuẩn của châu Âu tăng do có dấu hiệu cho thấy rủi ro nguồn cung từ Australia và Na Uy đã giảm bớt.

Nguyên nhân cụ thể khiến giá khí đốt tự nhiên lao dốc xuất phát từ thông tin mỏ khí đốt Troll của Na Uy bắt đầu hoạt động rầm rộ trở lại đã gia tăng sản xuất sau bảo trì và việc tranh chấp lao động tại các cơ sở xuất khẩu LNG của Chevron ở Australia có thể sắp kết thúc.

Cơ quan quản lý thị trường lao động Australia, Ủy ban Công bằng Lao động, cho biết rằng, Chevron và các công đoàn đã thông báo đình công tại các cơ sở LNG Gorgon và Wheatstone của họ có thể tiến gần đến một thỏa thuận.

Việc giải quyết tranh chấp sẽ làm giảm bớt mối lo ngại về nguồn cung ở châu Âu và trên toàn cầu.

Ngoài ra, giá khí đốt châu Âu cũng suy yếu sau khi mỏ khí Troll ở Na Uy tiếp tục sản xuất vào thứ Tư sau thời gian dài bảo trì.

Na Uy hiện là nhà cung cấp khí đốt lớn nhất của châu Âu sau khi Nga cắt đường ống cung cấp cho hầu hết khách hàng EU sau cuộc xâm lược Ukraine, theo Oilprice.com.

Giá gas tháng 9 tăng mạnh 33.000 đồng/bình 12kg

So với tháng 8, mỗi bình gas loại 12 kg đến tay người tiêu dùng đồng loạt tăng 33.000 đồng/bình 12 kg, tương đương tăng khoảng 2.750 đồng/kg, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng sẽ dao động khoảng 405.000 - 410.000 đồng/bình 12kg.

Theo các công ty, do giá gas thế giới tháng 9 chốt 555 USD/tấn, tăng 90 USD/tấn so với tháng trước nên giá gas trong nước được điều chỉnh tăng theo.

Sự biến động tỷ giá ngoại tệ VND/USD cũng khiến giá gas nhập khẩu tăng lên nên Tổng Công ty Gas Petrolimex phải thực hiện điều chỉnh theo mức tăng tương ứng.

Đây là tháng thứ hai giá gas trong nước liên tiếp tăng cao. Tính từ đầu năm đến nay, giá gas trong nước có 5 lần giảm (tháng 1, tháng 3, tháng 4, tháng 6 và tháng 7) và 4 lần tăng vào tháng 2, tháng 5, tháng 8 và tháng 9 tới.