028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Giá thép xây dựng hôm nay 13/1/2021: Giá thép thế giới giảm, giá thép trong nước đạt đỉnh trong năm

(VOH) - Giá thép ngày 13/1 duy trì đà giảm trên Sàn giao dịch Thượng Hải, giá sản phẩm thép tại Thượng Hải giảm hơn 3% theo xu hướng giá nguyên liệu thô giảm.

Giá thép thế giới tiếp tục giảm

Giá thép ngày 13/1 giao tháng 5/2021 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 18 nhân dân tệ xuống mốc 4.286 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 10h00 (giờ Việt Nam).

Giá thép xây dựng hôm nay 13/1/2021
Ảnh minh họa: internet

Bảng giá giao dịch tương lai của một số kim loại trên sàn Thượng Hải (Đơn vị: nhân dân tệ/tấn). 

Giá thép xây dựng hôm nay 13/1/2021: Giá thép thế giới, giá thép trong nước đạt đỉnh trong năm 2

Bộ Thương mại và Công nghiệp Malaysia cho biết, các bang Penang, Selangor, Melaka, Johor và Sabah cũng như ba lãnh thổ liên bang Kuala Lumpur, Putrajaya và Labuan sẽ phải tuân theo lệnh kiểm soát di chuyển từ ngày 13/1 cho đến ngày 26/1.

Việc chính phủ Malaysia áp dụng các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn để kiểm soát đại dịch trong hai tuần tới đang tạo ra sự bất ổn cho ngành thép địa phương.

Các nguồn tin dự đoán rằng, khả năng cao là quá trình giao phế liệu sẽ bị chậm trễ và các thị trường hạ nguồn khó có thể phục hồi, theo S&P Global Platts.

Mặc dù các công ty thép vẫn được phép tiếp tục sản xuất nhưng có thể gặp phải nhiều trở ngại, trong đó có việc vận chuyển qua lại giữa các quốc gia trong thời gian áp đặt lệnh kiểm soát.

Sự gián đoạn về vận chuyển tại các bang có thể gây áp lực lên giá phế liệu trong nước, khiến giá tăng trong ngắn hạn. Các công ty vận tải đường bộ hoặc bến bãi có thể phải trả thêm chi phí cho việc bổ sung nhiên liệu để định tuyến lại việc giao hàng cho các nhà máy ở xa thành phố.

Giá thép trong nước có thể đạt đỉnh năm nay

 Giá thép được dự báo có thể đạt đỉnh năm 2021 khi nguồn cung dần ổn định, nhu cầu trong nước khả năng tăng 8%.

SSI Research vừa có báo cáo đánh giá về ngành thép với dự báo giá thép có xu hướng tiếp tục tăng và sẽ đạt đỉnh trong năm nay. "Chúng tôi cho rằng giá thép sẽ vẫn ổn định trong những tháng tới do nhu cầu thế giới phục hồi và gián đoạn nguồn cung. Tuy nhiên, giá có thể đạt đỉnh vào một thời điểm nào đó trong năm 2021 khi nguồn cung dần ổn định", nhóm phân tích đánh giá.

Việc không còn giữ xu hướng tăng xuyên suốt và khả năng điều chỉnh khi thị trường ổn định về nguồn cung có thể dẫn đến tỷ suất lợi nhuận của các công ty sản xuất thép sẽ về mức bình thường, thay vì đột biến như cuối năm trước.

Trước đó, nửa cuối năm 2020, giá thép đã tăng cao do nhu cầu thế giới phục hồi và nguồn cung bị gián đoạn ở cả thép và nguyên liệu thô. Giá thép xây dựng trong nước tăng 25% so với đầu năm và 36% so với mức thấp trong tháng 4/2020, trong khi giá thép cuộn cán nóng (HRC) tăng 43% so với đầu năm và tăng 80% so với mức đáy.

Giá thép có xu hướng tăng trong nửa cuối năm nhờ nhu cầu tăng mạnh cùng với việc cắt giảm công suất tại Trung Quốc, nhu cầu dồn nén từ các thị trường khác và giá quặng sắt tăng do sự gián đoạn nguồn cung, đặc biệt là tại Brazil.

Tuy nhiên, việc giá quặng sắt tăng quá nhanh cũng được xem là một trong những rủi ro trong năm nay. Giá các nguyên liệu chính để sản xuất thành phẩm như quặng sắt, phế liệu và HRC trong những tháng cuối năm đã tăng 40-90% so với đầu năm, trong đó mức tăng từ 30%-35% chỉ diễn ra ở hai tháng cuối năm.

Dự báo chung về thị trường năm tới, tăng trưởng nhu cầu trong nước dự kiến sẽ phục hồi trở lại mức bình thường là 8% so với mức thấp trong năm 2020. Các động lực thúc đẩy nhu cầu thép tiếp tục là đầu tư cơ sở hạ tầng và dòng vốn FDI, điều này cũng giúp thúc đẩy hoạt động xây dựng dân dụng dọc theo các công trình này.

Nhu cầu từ xuất khẩu cũng được đánh giá khá tích cực, nhưng dự kiến cạnh tranh gay gắt hơn. Theo Hiệp hội thép Thế giới, nhu cầu thế giới dự kiến sẽ tăng 4,1% trong năm 2021 sau khi giảm 2,4% vào năm ngoái. Nhu cầu của thị trường mới nổi (ngoại trừ Trung Quốc) dự kiến cũng tăng 9,4%. Theo đó, nhóm phân tích ước tính xuất khẩu thép của Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng một con số trong năm tới. Tuy nhiên, nguồn cung thế giới ổn định cũng có thể dẫn đến áp lực cạnh tranh gay gắt hơn đối với thị trường xuất khẩu.

Dù vậy, về dài hạn, triển vọng của ngành này vẫn được đánh giá khá lạc quan. Nhu cầu thép có thể tiếp tục được hỗ trợ bởi sự phục hồi của thị trường bất động sản, dòng vốn FDI và đầu tư công trong những năm tới. Ngoài ra, các công ty lớn như Hòa Phát có thể tận dụng tối đa nguồn cung HRC trong nước đang thiếu hụt và duy trì tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ròng trên 10% trong năm 2022.

Trên thị trường chứng khoán, ngành thép đã tăng 111% so với đầu năm và 188% so với mức đáy trong tháng 3, cao hơn nhiều so với VN-Index, với mức tăng lần lượt là 96% và 122%. Định giá P/E của các công ty thép đã vượt xa mức trước Covid do tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2020. Tuy nhiên, SSI Research cho rằng ngành thép có thể tiếp tục được định giá lại cao hơn trong những tháng tới do giá thép có xu hướng tiếp tục tăng.