Nông dân tìm hiểu, chọn lựa các giống lúa chất lượng cao, năng suất cao được giới thiệu tại Festival - Ảnh: V.TR- Tuổi Trẻ |
Đầu năm xông đất những gia đình nông dân ăn tết, chúng tôi cảm nhận nhà nhà,
người người đón xuân trong niềm vui phấn khởi. Anh Trần Thanh Hùng, nông dân xã
Núi Voi, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang vui vẻ nói với chúng tôi: “ Phóng viên
thấy đó, những cánh đồng xanh rì, lúa đang trổ đều như báo hiệu một năm nữa sẽ
trúng mùa, được giá. Nhiều năm rồi, nông dân chúng tôi mới có được niềm vui như
hôm nay đó. Có lẽ, nông dân chúng tôi sẽ hết cảnh được mùa- rớt giá như mấy năm
trước rồi”. Gia đình anh Trần Thanh Hùng trồng hơn 3 hécta lúa chủ yếu sản xuất
lúa giống đầu dòng, vụ thu đông vừa rồi, anh thu hoạch đạt năng suất cao mà giá
lúa bán khoảng 5000 đồng/ kg, cao hơn 1000 đồng/ kg so với lúa thường nên sau
khi trừ chi phí anh vẫn còn lời một khoản kha khá làm quà đầu xuân, để ăn tết,
đón xuân và tiếp tục đầu tư cho vụ đông xuân với trà lúa đang phát triển tốt.Hy
vọng, đây sẽ là một tín hiệu vui trong năm mới này. Anh Trần Thanh Hùng hồ hởi
nói:
Trong cái nắng ấm áp của mùa xuân, về lại Tiền Giang, chúng tôi ghé tôi thăm hợp
tác xã Mỹ Thành, xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy- Hợp tác xã sản xuất lúa đầu
tiên của nước ta được cấp giấy chứng nhận Global GAP. Anh Trương Văn Bảy, Chủ
nhiệm HTX không giấu được niềm vui khi cho chúng tôi biết mô hình của đơn vị
bước đầu đã có nhiều triển vọng cạnh tranh sòng phẳng với gạo Thái Lan trên thị
trường thế giới. HTX hiện có trên 100 xã viên, trong đó có 15 xã viên được cấp
chứng nhận sản xuất lúa theo tiêu chuẩn Global GAP và đang nhân rộng ra toàn bộ
xã viên. Anh Trương Văn Bảy phấn khởi:
Sự vui mừng phấn khởi ấy, những tín hiệu vui ấy càng cho chúng ta niềm tự hào
khi hạt ngọc của nước nhà không chỉ bảo đảm được lương thực cho nhân dân mà còn
xuất khẩu ra nước ngoài. Lúa gạo Việt Nam đã vượt ra ngoài biên giới và được thế
giới biết đến như là thành tựu to lớn của dân tộc về sản xuất lương thực, về xóa
đói giảm nghèo. Từ một nước thường xuyên thiếu lương thực, người dân phải ăn độn
củ khoai, củ mì, bắp,… hàng năm phải nhập lương thực thì nay đã xuất khẩu trên 6
triệu tấn gạo mang về hơn 2 tỷ đôla, đặc biệt là tham gia cứu đói, hỗ trợ cho
những nước bạn nghèo càng chứng tỏ vị thế của hạt ngọc nước nhà với quốc tế.
Nhìn về tương lai của cây lúa Việt Nam năm 2010, Ông Nguyễn Thành Biên, Thứ
trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh.
Những thành tựu của cây lúa Việt Nam cũng đã gắn liền với nhiều nhà khoa học sát
cánh cùng nông dân. Giáo sư, Tiến sĩ Võ Tòng Xuân, nhà nông học có nhiều năm gắn
với cây lúa, người trồng lúa Việt Nam nói:
Tiến sĩ Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long khẳng định hạt
gạo đã nâng tầm nhưng cái cần nhất là phải xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam
trên trường thế giới.Tiến sĩ Lê Văn Bảnh cho biết thêm:
Có thể nói, dù chúng ta có diện tích sản xuất lúa xếp thứ 5 và sản lượng xuất
khẩu đứng thứ 2 trên thế giới nhưng nói gì thì nói, chất lượng hạt gạo chưa có
sức cạnh tranh cao, giá trị xuất khẩu hạt gạo còn thấp và chưa tương xứng với
tiềm lực của ngành xuất khẩu gạo, đời sống người làm ra hạt gạo vẫn còn bấp
bênh. Vì vậy, chúng ta đang còn nhiều việc phải làm để khẳng định tầm quan trọng
của hạt ngọc nước ta. Mùa xuân lại về, người trồng lúa phấn khởi vui xuân, đón
tết vì giá lúa ổn định; chúng ta càng tự hào và hy vọng cây lúa Việt Nam sẽ
không ngừng phát triển về lượng và chất, đời người trồng lúa ngày càng cải thiện
và họ sẽ là những nông dân giỏi, làm giàu từ chính sản xuất cây lúa nước./.
Minh Tâm